Doomsday 2012 - thiên văn học, truyền thuyết người maya hay câu chuyện tâm linh

Posted in Cuộc sống muôn màu, on Sunday, October 10, 2010 at 6:31:42 PM

Tò mò, thích khám phá và nhiều chuyện luôn luôn nằm trong tự điển của PPL cho mọi công việc xung quanh cuộc sống, công việc và học tập.

Hôm nay viết 1 bài về chủ đề hiện nay cũng khá nhiều người quan tâm về một sự kiện (có thể và cũng không có thể) vào năm 2012. Tôi giữ nguyên gốc của từ này là Doomsday (một số nguồn dịch là ngày tận thế, nhưng tôi cứ để cho nó như thế, còn thực tế ra sao thì phải đợi).

PPL làm trong lĩnh vực IT nhưng xuất thân là Vật Lý nên liên quan đến Doomsday thì càng muốn thể hiện sự tò mò.

Xoay quanh thời điểm mà hơn 2 năm nữa mới có thể chứng minh là có thật hay không? Mọi thứ liên quan giữa khoa học và xã hội thường được chứng minh khi nó đã xảy ra, như các hiện tượng vật lý, công trình toán học,…đều mất thời gian sau mới chứng minh.

Vậy sự kiện Doomsday đang được nói nhiều trên các phương tiện truyền thông chưa thể gọi là chứng minh bất cứ gì mà chưa xảy ra, đó chỉ là phỏng đoán. Cho nên sau khi đọc entry này trên linhnotes.com thì mọi người đừng đưa ra bất cứ sự khẳng định nào hết. Sẽ tội nghiệp cho PPL nếu nhưng khẳng định của bạn không đúng. Chúng ta không có bất cứ thông tin nào để khẳng định việc này là đúng hay sai.

Vậy hiện nay có những luồng thông tin như thế nào?

1  - Bộ lịch Long Count của người Maya.

Nói đến nền văn minh của người Maya đó sẽ là nhiều sự ngạc nhiên về trí tuệ của họ thời bấy giờ. Những phát minh của họ đến ngày nay vẫn được đánh giá rất cao trong khoa học như kiến trúc, toán học, thiên văn học….Ngay từ thời cổ đại họ đã có nhiều phát kiến mà mãi sau này khoa học cận và hiện đại mới chứng minh được.

kiến trúc theo kim tự tháp của người Maya

Chỉ một ví dụ đơn giản về sự phát triển con số 0. trước cả Châu Âu 900 năm. PPL chắc chắn chúng ta xem thường co số này lắm nhưng nếu hình dung trong toán học và xã hội nếu không có con số này chắc sẽ lọan tất cả, vì không ai chịu cân bằng với ai, không có khái niệm cho và nhận, vay và mượn, không có khái niệm những co số lớn và quan trọng là tiền.

Một ví dụ khác về phát kiến của họ về thiên văn học, người Maya xác định chính xác độ dài của một năm gồm 365 ngày, thời gian Trái Đất quay hết một vòng quanh Mặt Trời, chính xác hơn rất nhiều lịch được châu Âu sử dụng vào thời đó

Tuy thế, người Maya lại không sử dụng độ dài tính toán thời gian một năm vào lịch của họ.

Người Maya tính ra mỗi tháng có 20 ngày, mỗi năm có 18 tháng cộng thêm mỗi năm có 5 ngày kiêng kỵ không đưa vào tháng nào. Nhờ vậy số ngày thực chất trong một năm là 365 ngày. Số đó vừa vặn trùng hợp với nhận thức quay về thời gian Trái đất tự quay và quay quanh Mặt trời hết một chu trình. Người Maya ngoài sự hiểu biết về lịch Trái đất chuẩn xác, họ còn rất am hiểu về lịch năm của sao Kim. Một năm của sao Kim, tức là thời gian để sao Kim quay quanh Mặt trời hết một chu trình, người Maya tính ra một năm sao Kim dài 584 ngày. Còn ngày nay tính ra một năm sao Kim dài 583,92 ngày. Đó là một con số chuẩn xác đến kinh ngạc mà người Maya đã có phương pháp tính lịch từ mấy ngàn năm trước.

Xin lưu ý người Maya đã đưa ra những con số chính xác về thiên văn học và mãi sau một thời gian các nhà khoa học mới tính toán và chứng minh đến mức có sự trùng khớp với những gì người Maya đưa ra. Vậy dựa vào lịch Long Count  thì ngày 21 tháng 12 năm 2012 là kết thúc lịch của người Maya. (theo Long Count ngày 13.0.0.0.0). Lưu ý đây là ngày kế thúc lịch của họ chứ không có đề cập bất cứ gì đến Doomsday.

lịch của người Maya

Nếu ai muốn có khái niệm tổng quát của nền văn minh của người Maya có thể xem thêm tại đây http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C4%83n_minh_Maya 

2 - Truyền thông đại chúng

Trong điện ảnh và tiểu thuyết hiện nay cũng có nhiều tác phẩm được xuất bản về đề tài này. Và bộ phim 2012 cũng đã thu hút một lượng lớn khán giả đến lúc này.

poster của film 2012

3 - Các nhà chiêm tinh, thầy bói, thầy phong thủy,….

Một số ý kiến khác theo khía cạnh dự báo cá nhân của những nhà chiêm tinh được đánh giá có năng lực thật sự đưa ra, có thiên tai,bệnh dịch…. sẽ đến trong thời điểm này. Một số người tự vỗ ngực là đã đúng trong các dự đoán về sự kiện 11/9, thiên tai,…Nhưng cũng có những người dự đoán sai bét với sự kiện 2000 (Y2K).

4 - Quan điểm của các nhà Vật lý thiên văn

NASA (National Aeronautics and Space Administration) đã lập hẳn ra chuyên mục để nói về những vấn đề xung quanh Doomsday. Những câu hỏi và trả lời đều xung quanh đến các hành tinh lạ, lịch của người Maya cổ đại, hiện tượng đảo cực,…

Cũng nhiều giả thuyết về địa chấn, đại hồng thủy và sự di chuyển cực của trái đất.

PPL đưa các trích dẫn gốc của NASA và trích dẫn bằng công cụ dịch sang tiếng Việt để mọi người cùng tham khảo.

Nhà khoa học cao cấp David Morrison của NAI (NASA Astrobiology Institude) có trả lời liên quan đến giả thuyết về hành tinh Nibiru và Doomsday.

Bài viết của Giám đốc đài quan sát Griffith ở Lost Angeles về những gì liên quan Doomsday

Bài viết nói về hành tinh X Saga

Hai năm là dài để chờ xem điều gì sẽ đến và cũng là ngắn nếu đó là điều tồi tệ ập đến. Điều tồi tệ có thể đến vào ngày mai hoặc có thể không bao giờ đến, nên ta hãy yêu và hưởng thụ từng khoảnh khắc hiện tại.

PPL luôn quan niệm giàu cũng chết, nghèo cũng chết, giỏi cũng chết, ngu cũng chết, con người dù sao cũng sẽ có một kết quả chung. Nhưng nếu trước khi chết mà sướng thì vẫn thích hơn, làm những gì mình thích, ăn những gì mình muốn, đi đến nhiều nơi để hiểu biết và trải nghiệm mọi thứ ở cuộc đời này.

Yesterday is history. Tomorrow is a mystery. Today is a gift

10.10.2010

PPL.