Viết cho con trai

Posted in Gia đình, on Friday, March 18, 2016 at 7:40:49 AM

Tuần này là tuần nhiều cảm xúc với bản thân PPL về mặt công việc và bạn bè. Quyết định rồi khỏi Microsoft sau 12 năm dài thật là nhiều cảm xúc với nụ cười chia sẻ, với quà kỷ niệm, với bữa ăn thân mật,…nhiều hoạt động với bạn bè đồng nghiệp.

Ba bận rộn hơn với công việc để vài ngày quên chơi và học với con

WP_20160311_23_36_28_Pro_LI (2)

Con trai nói “Con muốn ba vẫn làm Microsoft, ba đừng có nghỉ. Vì bạn bè con ai cũng hâm mộ MS, ai cũng thích những món đồ gì dù đơn giản chỉ là cái túi nylon có chữ MS”. Đúng là ba biết con tự hào về điều này với bạn bè, và từng ấy thời gian với MS cũng gắn liền với tuổi của con hiện nay. Qua công việc của ba, con đã được đi đây đi đó, con được tiếp nhận nhiều điều may mắn từ học hành, ăn uống, chơi,…ở mức may mắn so với nhiều bạn bè cùng trang lứa. Đó cũng là sự tự hào của con và cũng là nhiều điều ganh tị của bạn bè.

P1070442 (2)

Ba nghĩ đó cũng là áp lực cho chính mình để duy trì nhiệt huyết học hành và cuộc sống của con. Ba chỉ nói với con rằng “Con đừng quan trọng chuyện ba làm cho công ty nào hay vị trí gì. Việc của con là chỉ chú tâm học hành, rèn luyện đạo đức và vui sống”. Cho dù ba hay mẹ có đi làm những việc thủ công chân tay nặng nhọc đi nữa thì cũng sẽ cung cấp cho con điều kiện tốt nhất trong khả năng mình để con được học hành tốt. Trong cuộc sống này có rất nhiều gia đình các anh chị là thủ khoa các trường ĐH lớn hoặc học bổng cao nhưng cha mẹ của các anh chị có thể rất cực khổ lo từng bữa cơm để lo cho con cái. Nên đến lúc 12 tuổi này con đã rất may mắn hơn các bạn cùng trang lứa khi có nhiều điều kiện học hành, giải trí trong cuộc sống.

P1060739 (2)

Tuần này con trai buồn và áp lực với kỳ thi học sinh giỏi môn học con yêu thích (năm ngoái chỉ duy nhất con hạng I). Bện cạnh là những áp lực tâm lý của các bạn bè trong độ tuổi của con. Ba hiểu và chia sẻ với con cảm xúc của sự tức tối, uất ức. Nhưng ba vẫn giữ quan điểm nói với con rằng “Một hành động xấu những nếu mục đích là chính nghĩa thì ba vẫn hỗ trợ con. Nếu 1 hành động tốt nhưng mục đích để làm hại ai và lợi cho mình thì ba không khuyến khích. Hơn nữa không phải cứ đạo đức Tốt thì sẽ là người Tốt, đạo đức khá hay kém có nghĩa họ là người xấu. Mọi thứ không có gì là tuyệt đối con trai à”. Con rất lo lắng với các danh hiệu và thành tích học thi đua, vì con đang trong nhóm dẫn đầu cũng như lớp chuyên. Nhưng con trai hãy cứ thoải mái đi. Vì học là 1 cuộc hành trình, là 1 chặng đường dài chứ ko phải là đích đến rồi ngừng. Không ngừng phấn đấu, chấp nhận thất bại để hướng đến chặng đường phía trước.

Con là người có trách nhiệm như bao nhiêu thầy cô nhận xét là lớp trưởng gương mẫu, là học sinh trách nhiệm. Con thấy như mình bị cô lập với xung quanh. Con cứ yên tâm vì con đã làm tốt việc con cần làm, con đối xử bạn bè tốt rồi. Đừng quá bận tâm bạn trong lớp nghĩ gì và là gì có hại cho mình, vì chúng ta không sống cho họ, họ không cùng chúng ta đi đoạn đường dài. Quan trọng là gia đình vẫn bên con và yêu thương con. Nhưng điều này không có nghĩa con ghét bỏ ai hết. Con cần tiếp tục vui chơi và chia sẻ với các bạn, kết bạn với thật nhiều nhé.

Ba luôn muốn con tiếp tục phải đối diện với những điều này để phấn đấu, để lớn hơn về tính cách và để vượt qua chính mình. Và để hành động như 1 nam nhi thực sự.

Như chính bản thân ba ngày hôm nay, ngẫng cao đầu bước đi trước những tiểu nhân và mỉm cười chia sẻ với các tình cảm của những người bạn bè chân thành.

Ba và con còn phải bước tiếp để chứng minh rằng chặng đường mình đi vẫn còn rất dài đấy chứ.

WP_20160117_16_48_12_Pro_LI (2)

Sau này con làm gì thì cũng được nhưng phải nhớ rằng đầu tiên Phải Làm Người Tốt trước.

18.3.2016 (Viết cho ngày chính thức cuối cùng tại Microsoft và trước ngày con thi cuộc thi học sinh giỏi.)

PPL.