Tự kỷ thời @

Posted in Tản mạn cuộc sống, on Thursday, January 17, 2013 at 11:48:32 PM

Sẽ là nghịch lý và đi ngược với xu thế hiện nay khi tôi nhận thấy hiện tượng “tự kỷ”  ngày càng xuất hiện nhiều. Ngay cả đối với bản thân mình cũng gặp phải. Thường chúng ta hay nghĩ rằng tự kỷ là liên quan đến con nít khi những đứa trẻ ít chơi đùa với bạn bè đồng lứa, tính tình khó khuyên dạy,…Nhưng ở đây tôi thấy tự kỷ lúc này là chủ yếu xảy ra với người lớn, những người sành điệu, những người thông thạo công nghệ.

Ngồi thống kê lại những gì bản thân mình thấy “tự kỷ” trong thời điểm này.

Bạn bè rủ nhau ra uống café, nhưng sau khi kêu nước xong thì mỗi người ôm và nhìn đắm đuối vào màn hình điện thoại  của mình cứ lướt, rồi chạm liên tục…Thỉnh thoảng lại cười cười….Dấu hiệu của tự kỷ.

Vào phòng họp trong lúc chờ đợi không ai nói với ai điều gì và lại cứ cắm mắt vào điện thoạị. …rồi lại tự kỷ.

post-smartphone-era-coming

Bước ra nơi công cộng chẳng muốn nhìn hay để ý bất cứ gì xung quanh đang xảy ra. Chỉ 1 động tác là móc điện thoại ra và lại cắm mặt vào điện thoại…chắc chắn là tự kỷ.

Về nhà với gia đình sau mọi việc thường ngày rồi lại ôm điện thoại. Lúc trước ôm máy tính nhiều hơn ôm vợ/ chồng và con, bây giờ thì lại ôm điện thoại nhiều hơn. Quá là tự kỷ rồi còn gì.

Thấy thiếu đi sự giao tiếp, cảm nhận về mọi thứ xung quanh bằng những phương thức tự nhiên qua lời nói, hành động, cử chỉ, tay, chân….Thay vào đó chúng ta truyền đạt, trao đổi, tìm hiểu thông qua một màn hình từ 3" inches đến 10” inches. Thế giới trở nên nhỏ bé và không còn giới hạn. Nhưng dường như tư duy của chúng cũng sẽ tỷ lệ tương ứng theo.

Viết cho một ngày tự kỷ.

18.1.2013.

PPL.