September 2010

Người giữ hơi ấm gia đình.

Posted in Gia đình, on Monday, September 27, 2010 at 7:41:47 AM

Lưu ý: bài viết này có tính gia đình vì vậy nếu đã đọc thì vui lòng không bình luận. Cám ơn.

Nhà thơ Tú Xương có 1 bài thơ được biết đến nhiều trong giáo trình văn học phổ thông là bài 'Thương Vợ', hình ảnh người vợ tảo tần để lo cho chồng và con được ví như con cò, luôn cần mẫn kiếm ăn trên đôi chân nhỏ hơn rất nhiều so với thân hình con cò.

Khi nói đến trụ cột gia đình thì ai cũng cho đó là người đàn ông, vì cứ cho rằng mình là phái mạnh là nguồn cung cấp tài chính. Nhưng với PPL thì trụ cột là người chăm lo cho đời sống hằng ngày cho gia đình từ sức khỏe, bữa ăn, sinh họat và chăm lo con. Dù có ra sao đi nữa trong công việc và cuộc sống này thì gia đình vẫn sẽ là điểm tựa của, là nơi đi theo mình suốt đời là nơi để nuôi dưỡng tinh thần của ta cái sự đời vốn dĩ chẳng bao giờ bình yên.

Không bao giờ đòi hỏi những gì quá xa xỉ cho bản thân. Khi nào cũng dành phần ngon hay cái đẹp cho chồng và cho con.

Sẵn sàng hy sinh thời gian và công việc để chăm sóc con.

Mắt buồn luôn là đặc điểm thường thấy ở vợ.

Đăm chiêu và nhiều suy nghĩ luôn hiện trên nét mặt.

Chỉ vui khi thấy chồng và con vui.

Chúc mừng sinh nhật Mẹ của Yasaka.

28.9.2010

PPL.

Khoảnh khắc ngoài công việc trong lĩnh vực IT.

Posted in Uncategorized, on Saturday, September 25, 2010 at 8:50:49 PM

Ít có dịp anh em lại gặp nhau thế này dù cùng làm trong cùng lĩnh vực IT ở HCMC. Tôi không ít lần nói đến khái niệm tam giác trong quan hệ giữa hãng (vendor), khách hàng (customer) và đối tác (partner). Đây luôn là 1 tam giác không bao giờ đều (never be equilateral triangle) trong một thị trường IT vốn dĩ không heathy hiện nay. Tại sao tam giác nó không đều là chính mỗi đối tượng đều nhìn thấy phần cạnh của mình luôn lớn và các cạnh khác thì luôn bé hơn. Nhất là với người làm ở hãng như tôi, luôn luôn bị nghe những lời than phiền về 2 cạnh còn lại, cũng chỉ bởi vì cái lợi ích và sức ép lớn từ công việc của từng người nó tạo nên tam giác không đều. Tôi cũng có điều kiện làm việc trực tiếp với 2 cạnh này nên tôi rất hiểu những gì xảy ra trong thị trường IT này.

Nói đến khái niệm tam giác quan hệ trong IT này thì nói hoài không bao giờ hết. Nhưng hôm nay chúng tôi gặp nhau với Tam Giác Đều trong mối quan hệ anh em bạn thân tình. Bỏ ngoài những công việc thường ngày trong IT để anh em chúng ta gặp nhau để nói về những thú vui ngoài công việc như nuôi cá, nuôi chim, chơi súng airsoft, lắp ráp bobot, đi du lịch,….Anh em chúng ta có một buổi uống beer thật vui và rất chân tình.

Nếu nhìn hình này thì tôi chắc chắn hơn 90% người làm trong lĩnh vực IT tại HCMC này đều biết một trong bốn người này. Một Công Ty kinh doanh phần mềm lâu đời và nổi tiếng, một Trung Tâm Đào tạo với sức ảnh hưởng lớn đến nguồn nhân lực trong IT, một người quản lý IT trong doanh nghiệp và PPL cũng không kém tên tuổi trong IT ở HCMC này.

Cám ơn các anh bạn của tôi và chúng ta chắc chắn sẽ cùng ngồi để chia sẻ khoảnh khắc đời thường và cũng không quên "nói" về thị trường IT có đầy những chuyện bi hài như hiện nay.

Lưu ý: đây là quan hệ cá nhân của PPL, các đồng nghiệp vui lòng không bình luận.

24.9.2010.

PPL.

Đêm Trung Thu thời kỳ @

Posted in Tản mạn cuộc sống, on Wednesday, September 22, 2010 at 7:40:50 AM

Hôm nay là đêm Trung Thu, với cuộc sống hiện đại thì hầu như mọi người đều nghĩ đến bánh trung thu (moon cake) để biếu tặng nhau. Dù rằng đây là ngày tết thiếu nhi, vậy còn bọn trẻ sẽ quan tâm đến gì? Tức nhiên là lồng đèn (lantern). Tiếc rằng những năm gần đây thị trường toàn bán các lọai lồng đèn chạy bằng pin của China sản xuất có nhạc và đèn. Giảm dần đi những lồng đèn giấy kiếng (kính) như thời PPL còn bé, thiếu đi những chiếc đèn ngôi sao bằng giấy và que tre, không còn những chiếc xe đèn bằng lon sữa mà khi đẩy nó xoay xoay, không còn nhiều cản bọn trẻ nối đuôi nhau cầm lồng đèn đi loanh quanh xóm.

Cảm giác như mất đi điều gì đó của hình ảnh Tết trung thu, PPL luôn luôn nhớ những kỹ niệm thời bé mà ở đó mỗi đứa bé đều vui thích khi đến trung thu. Cùng nhau cầm đèn đi quanh xóm nhà, cùng nhau đem bánh trung thu hoặc bầy heo ra cắt ăn cùng. Thỉnh thoảng cũng có đứa bị đèn cầy làm cháy đèn. Cũng có khi trời mưa làm ướt đèn (đèn giấy kinh mà ướt thì không thể nào căng giấy trở lại cho dù phơi khô), nhiều lúc không có đèn cầy để thắp và cắt đôi 1 cây để chia nhau, rồi cũng là những cảnh cúp điện cả khu phố để rồi các ngọn nến lại tỏa sáng với các tràn cười của thời bé.

Nhớ lắm chứ nhớ cái thời còn bé lắm

Cuộc sống làm chúng ta bị cuốn đi với công việc, tiền bạc, học hành, chức vụ, gia đình,….Và có thể ta đã quên đi những khoảnh khắc thời bé này. Hằng năm cứ đến dịp này tôi thường chở vợ con đi đến chợ bán lồng đèn để mua. Mừng là năm nay số lượng đèn giấy kiếng đã chiếm lại thị phần với các lọai chạy pin. Vui lắm chứ vì hình như nhiều người cũng muốn nhớ về cái nét đặc trưng của trung thu.

Mua 3 chiếc đèn lồng về để chơi cùng con trai. Tuy không đi ra đường chơi, không có thiếu bánh ăn, không thiếu đèn cầy, không có nhiều tiếng trẻ con nữa nhưng tôi cũng vui.

Thời nay không còn thấy sao hay Trăng rằm (full moon) rõ nữa vì nhà cao tầng, ô nhiễm quá nhiều. Không còn thấy trẻ con đi ngoài đường chơi vì hết lề đường để đi, không còn múa lân sư tử như trong bài hát nữa, không còn thấy đèn cầy nữa. Thay vào đó là đèn xe ngoài đường, tiếng ồn ào của đô thị thay tiếng cười.

Thắp nến cho 3 chiếc đèn và cùng chơi với con trai. Thích thú là cảm xúc của con lúc này, con quên đi những chiếc đèn chạy bằng pin.

Trong tâm tôi rất vui khi nhìn những chiếc lồng đèn này, ký ức thời bé thơ vẫn còn trong đầu PPL mãi. Cho dù mai đây có ra sao đi nữa thì từng khoảnh khắc thời tuổi thơ của tôi vẫn được lưu giữ và tái hiện.

Đêm Trung Thu năm 2010 (22/9/2010)

PPL.

Bộ sưu tập airsoft của PPL

Posted in Sở thích & Sưu tập cá nhân, on Monday, September 20, 2010 at 9:47:01 AM

Từ thời nhỏ đi học khi biết vẽ hoặc chơi với bạn bè, PPL đều thích chơi sung và đánh nhau. Nhưng thời còn bé không có điều kiện và không có cơ hội để có những món đồ chơi với tỷ lệ 1:1 như hiện nay.

Giờ đây cũng đã có vài món để ngắm cho vui khi nhớ lại thời bé.

Đã từng viết 1 bài trước đây http://linhnotes.com/Posts.aspx?post=11 giờ đây cập nhật thêm vài món nữa.

Vài mẫu airsoft vừa sưu tập thêm của PPL.

Đưa thêm thẻ nhân viên để bảo đảm đó là đồ chơi của PPL.

PPL.

10 Nghịch Lý Cuộc Sống

Posted in Cuộc sống muôn màu, on Sunday, September 19, 2010 at 8:15:48 AM

 

Tôi mua và đọc quyển sách rất thú vị. Đọc lời tựa thì chắc sẽ gây sự tò mò hơn là sự thích thú của người đọc, 10 Nghịch Lý Cuộc Sống (nguyên gốc ANYWAY - The Paradoxical Commandments của  Dr. Kent M. Keith), đây là một trong những sách bạn chạy trên Thế giới và dịch ra nhiều thứ tiếng.

 

1.    People are illogical, unreasonable, and self-centered.
Love them anyway.
Người đời thường vô lý, không biết điều và vị kỷ.
Nhưng dù sao đi nữa hãy yêu thương họ.

2.    If you do good, people will accuse you of selfish ulterior motives.
Do good anyway.
Nếu bạn làm điều tốt, có thể mọi người sẽ cho là bạn làm vì tư lợi.
Dù sao đi nữa, hãy làm điều tốt.

3.    If you are successful, you will win false friends and true enemies.
Succeed anyway.
Nếu bạn thành công, bạn sẽ gặp những người bạn giả dối và kẻ thù thật sự.
Nhưng dù sao đi nữa, hãy thành công.

4.    The good you do today will be forgotten tomorrow.
Do good anyway.
Việc tốt bạn làm hôm nay sẽ bị quên lãng vào ngày mai.
Nhưng dù sao đi nữa, hãy làm điều tốt.

5.   Honesty and frankness make you vulnerable.
Be honest and frank anyway.
Thẳng thắn, trung thực thường làm bạn tổn thương.
Nhưng dù sao đi nữa, hãy sống thẳng thắn.

6.   The biggest men and women with the biggest ideas can be shot down by the smallest men and women with the smallest minds.
Think big anyway.
Người có ý tưởng lớn lao có thể bị đánh gục bởi những kẻ suy tính thấp hèn.
Nhưng dù sao đi nữa , hãy luôn nghĩ lớn.

7.    People favor underdogs but follow only top dogs.
Fight for a few underdogs anyway.
Người ta thường tỏ ra cảm thông với kẻ yếu thế nhưng lại đi theo kẻ mạnh.
Dù sao đi nữa, hãy đấu tranh cho những người yếu thế.

8.    What you spend years building may be destroyed overnight.
Build anyway.
Những thành quả mà bạn bỏ công xây dựng trong nhiều năm có thể bị phá hủy trong phút chốc.
Nhưng dù gì đi nữa, hãy tiếp tục xây dựng.

9.    People really need help but may attack you if you do help them.
Help people anyway.
Bạn có thể bị phản bội khi giúp đỡ người khác.
Nhưng dù sao thì cũng hãy giúp đỡ họ.

10.  Give the world the best you have and you'll get kicked in the teeth.
Give the world the best you have anyway.
Bạn trao tặng cuộc sống tất cả những gì tốt đẹp nhất và nhận lại một cái tát phũ phàng.
Nhưng dù sao đi nữa, hãy sống hết mình cho cuộc sống.

PPL.

Ipad kẻ phá bĩnh cuộc sống bận rộn

Posted in Uncategorized, on Sunday, September 19, 2010 at 8:15:21 AM

Có lẽ rào cản lớn nhất với PPL để chưa có dịp có trải nghiệm với đồ chơi của Apple là công việc hiện tại.

Nhưng với bản tính yêu công nghệ thì PPL vẫn sẽ không để làm giảm đi đam mê. Mọi thứ liên quan đến quả táo đã khuấy động thị trường hơn 3 năm nhưng PPL chưa có sở hữu bất cứ thiết bị nào. Chỉ 1 điều PPL ấn tượng nhất đối với quả táo đó là Steve Jobs một con người đầy sáng tạo và luôn luôn tràn trề đam mê. Một bộ phim rất ấn tượng với PPL là "Pirates of Silicon Valley" (nếu ai làm trong ngành IT thì nên tìm xem bộ phim kinh điển này) xem cách đây vài năm về những phát minh trong ngành công nghiệp máy tính đã ảnh hưởng đến sự đam mê và sự cạnh tranh trong ngành này.

Trước ngày nghỉ lễ đã kịp mua 1 máy Ipad để 2 cha con cùng vọc phá. Nhận xét khi sử dụng Ipad với những điểm nổi bật (Pros) và những điểm chưa hài lòng (Cons) trong 2 ngày qua.

Điểm nổi bật (Pros):

 • Thiết kế bên ngoài
  • Màn hình rất đẹp, sáng và trong.
  • Thiết kế dạng unibody (mặt kín và thân máy là 1 khối liên tục không có thấy khe hở ghép)
 • Hiệu suất:
  • Máy khởi động nhanh, chỉ cần bấm nút là màn hình bật lên. à không mất quá nhiều thời gian khởi động như laptop, desktop thuần túy, không quá nhiều tiến trình, tiểu trình và các background services. à Ipad có tốc độ đáp ứng nhanh
  • Cảm ứng đa chạm (multi-touch) là thế mạnh nhất của Ipad. à PPL tự hỏi tại sao hơn một thập kỷ với máy tính dùng chuột nhưng lại nghĩ ra khái niệm đa điểm, đa chạm (trong một lúc có thể tương tác vào nhiều điểm dước dạng click chuột). Chắc chắn nếu ai làm trong IT cũng 1 lần thử gắn 2 con chuột vào máy tính rồi. Nhưng tại sao đa số chúng ta không nghĩ sớm ra đa điểm. Nếu nói về touch screen thì các điện thọai smartphone đời đầu và tablet pc chạy trên nền Win CE/ Win Mobile hoặc Win XP tablet edition đã có rồi nhưng phải dùng bút để chạm (stylus). Steve Jobs đúng là một người rất sáng tạo (slogan: Think Different của Apple) bằng cách kết hợp giữa tương tác đa điểm + chạm à sử dụng tay để để thực hiện thao tác trên máy tính với khả năng đa chạm.
  • Thời gian pin dùng khá lâu (không biết dùng một thời gian sau sẽ thế nào?) với kết nối wifi liên tục và chơi game.
  • Hệ điều hành trên Ipad của Apple là đơn nhiệm nên:
   • Pin sẽ lâu hết vì không quá nhiều tiến trình và tiểu trình khác chạy ngầm.
   • Mở một ứng dụng mới rất nhanh.
   • Giải phóng bộ nhớ rất nhanh (khi đóng 1 ứng dụng).
   • Nhanh chóng để cho 1 người không chuyên tin học có thể sử dụng ngay. Không có quá nhiều từ ngữ làm khó người dùng như Start/ Shutdown/ Control Panel/ ….Điều này sẽ làm cho sản phẩm phù hợp tất cả mọi người, ví dụ: muốn tắt thì bấm nút, mở bấm nút. Muốn mở 1 ứng dụng mà không biết tiếng Anh thì cứ nhìn hình mà bấm.
 • Ứng dụng trên Ipad: sẽ nói ở phần bên dưới.
 • Các thiết bị ngoại vi và dịch dụ ăn theo nở rộ: dán màn hình, vỏ bọc, dây kết nối, dịch vụ cài đặt, bẻ khóa….
 • Được kế thừa từ sự thành công và cộng đồng người dùng Iphone, Ipod và nhất là giới trẻ với phong cách của cuộc sống hiện đại.

Những hạn chế (Cons):

 • Chỉ duy nhất 1 cổng (port) kết nối với máy tính. Không có USB port để cắm thiết bị ngòai, không có LAN port nên chỉ kết nối internet qua Wifi.
 • Chạy đơn nhiệm (tại 1 thời điểm chỉ mở 1 ứng dụng).
 • Nếu cầm liên tục thì sẽ rất mỏi tay.
 • Chi phí
  • Giá của Ipad cao nếu so với mặt bằng của netbook hoặc laptop.
  • Các thiết bị đi kèm phải mua với chi phí cao.
  • 80% Ứng dụng đều phải trả tiền.
 • Không thể nâng cấp được.
 • Không thể thuần túy copy data vào Ipad như dạng 1 thiết bị lưu trữ.
 • Nhìn chung đây sẽ là 1 hệ thống đóng à bị phụ thuộc nhiều vào Apple.

Bình luận của PPL

Tóm lại Ipad không phải là máy nghe nhạc (vì nó quá to để nghe nhạc và lại cạnh tranh Ipod), không phải là khung hình số - digital photo frame (vì nó đắt và dùng làm việc khác chứ không phải để chứa hình), Ipad không phải là thiết bị xem film di động – DVD Portable (không đủ lớn để chứa nhiều film), Ipad không phải là 1 máy tính để thao tác với các phần mềm văn phòng (không thể dùng để soạn thảo văn bản hoặc thực hiện bảng tính), Ipad không phải là laptop để lưu trữ dữ liệu (vì dung lượng lưu trữ tối đa có thể là 64 GB), Ipad không là điện thọai (vì nó không thể đem cạnh tranh với Iphone, cũng như muốn nghe gọi thì phải úp cái mặt vào sao? J), Ipad không dùng để chỉ là lướt web hoặc chat (nếu muốn lướt web thì nên dùng laptop/ netbook sẽ tiện và nhanh hơn với bàn phím và chuột.), Ipad không phải dùng chỉ để thay máy tính với không có bàn phím ngòai mà chỉ cần touch (nếu dùng tay di chuyển hoài thì mệt lắm, dùng ngón tay thì thoải mái hơn.)

Nói đến đây thì mọi người sẽ hỏi mua Ipad để làm gì? PPL mua vì tôi cần cảm nhận nó ở cái nhìn trung lập hơn về một sản phẩm đang thịnh hành ở thị trường. Một xu thế về công nghệ làm thay đổi cuộc sống của người dùng trong thời đại Internet. Như đã nói ở trên Ipad không thể là 1 thiết bị chuyên dụng nếu bạn muốn nó chỉ thuần túy đáp ứng kỳ vọng với 1 sở thích như ở trên PPL đề cập. Thế những Ipad có thể làm tất cả những điều ở trên một cách tốt nhất và ấn tượng nhất để bạn phải thay đổi cách là không thể xếp nó vào 1 loại cụ thể nào được.

Ipad có thể làm tất cả những thứ PPL nêu ra nhưng không phải là tốt nhất chỉ cho 1 nhu cầu cụ thể. Vậy đâu là thế mạnh thực sự của Ipad, sẽ có rất nhiều người có ý kiến khác nhau. Nhưng với PPL đó là Kho Ứng Dụng (App Store).

Ấn tượng:

 • Apple đã tạo dựng một kho ứng dụng quá khổng lồ với nhiều store theo vùng địa lý khác nhau như US, VietNam, UK, Singapore, China, Japan,…..
 • Các ứng dụng này được phát triển bởi các cá nhân hoặc các công ty phần mềm. Các ứng dụng này đều được đưa vào App Store của Apple và được bán cho người dùng với giá rất rẻ, trung bình cho một ứng dụng là 1 – 5 USD. Apple đứng ra lập 1 cái chợ để mỗi cá nhân đều có thể kinh doanh trên đó. Số lượng ứng dụng trên App Store cũng sẽ thay đổi từng giờ vì sự bổ sung từ rất nhiều nguồn.
 • Số ứng dụng trong app store hiện nay gần 200000 ứng dụng (cả Iphone, Ipad), riêng Ipad thì có hơn 3000 ứng dụng. Ipad vẫn có thể chạy ứng dụng của Iphone. Trong đó 80% là ứng dụng trả tiền và 20% là miễn phí.
 • Tổ chức và phân lọai các ứng dụng này rất tiện lợi, người xem và người mua dễ dàng xem chi tiết giới thiệu, xem preview màn hình ứng dụng và một số được dùng thử.
 • Ứng dụng của Ipad khi được tải về việc cài đặt không phải setup/ install phiền phức cho người không chuyên.
 • Tâm lý người mua: mọi thứ đưa ra như gian hàng trưng bày đẹp với giá thì rẻ và nếu cần thì sẵn lòng đưa thẻ tín dụng vào mua mà không phải tìm kiếm cracked software hay cd key phiền phức.
 • Nếu đem so sánh số lượng các ứng dụng chạy trên Windows XP, Vista, Win 7 trên thị trường thì App Store vẫn chưa nhiều nhưng không tập trung để người mua xem hết, giá cả thì không thể nói là 1 – 5 USD. Người dùng sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua thật nhiều ứng dụng họ cần với chi phí thấp cho mỗi món. Nhưng họ không thích bỏ ra > 100USD cho cái gọi hệ điều hành rồi trên đó còn ứng dụng chưa tính. Vẫn còn đó 1 phân khúc thị trường lớn của ứng dụng mà ở đó Windows Client chưa phất huy hết.
 • PPL không thể tưởng tượng là tại sao có quá nhiều nội dung phong phú của ứng dụng với rất nhiều thể loại và giao diện. Chỉ trong thời gian ngắn 3 năm từ lúc Iphone ra mắt đến nay số lượng ứng dụng của App Store được tăng lên quá nhanh.

Tôi dám đặt cược nếu thời gian tới có bất cứ thiết bị nào ra để cạnh tranh Ipad mà chưa có Kho Ứng Dụng sẵn sàng thì người dùng cũng chỉ sẽ cầm 1 cục sắt (dump device) hoặc sẽ quay lại cái vòng luẩn quẩn của laptop hoặc netbook.

Hình như Microsoft đã làm cho Windows trở nên nặng nề và phức tạp đi với người dùng trong xu thế sử dụng hiện nay là nhanh chóng, dễ dùng và phong cách.

Sắp tới sẽ có thêm tablet chạy trên Windows 7, Chrome OS (or Android), WebOS, lúc đó PPL cũng sẽ mua để cảm nhận. Cảm nhận xem các hãng sẽ dùng điểm nào để cạnh tranh nhau.

Hy vọng Windows 7 sẽ chạy trên các Tablet sẽ mạnh mẻ để cạnh tranh nhưng không nên đem cái lõi (OS kernel) của những gì đang có trên laptop/ netbook hiện nay sang. Đồng thời ứng dụng phải đủ lớn và mở ra cho nhiều người tham gia.

3.9.2010

PPL.

Thang máy (lift; elevator; escalator) có thể “nâng” người lên không?

Posted in Cuộc sống muôn màu, on Thursday, September 2, 2010 at 7:10:06 AM

Tại Việt Nam nói chung và TpHCM nói riêng hiện nay rất nhiều cao ốc văn phòng (office building) mọc lên, các trung tâm thương mại (shopping center) cũng mở ra ngày càng nhiều. Điều này cũng đồng nghĩa đến sự phát triển về kinh tế, giải trí, môi trường làm việc và mua sắm.

Một trong những phương tiện lên xuống các tầng lầu và tầng hầm đó là thang máy (lift, escalator, elevator). Chắc chắn với bất cứ ai đi vào cao ốc hoặc trung tâm mua sắm thì đều dùng đến phương tiện này.

PPL cũng chú ý nhiều đến hành vi của người đi thang máy với rất nhiều thành phần trong xã hội, từ nhân viên văn phòng, người dân bình thường, người nước ngoài, người già, người trẻ.

Hơi bức xúc trong 2 tình huống đi thang máy tuần này nên tôi viết bài này. 2 Tình huống này không liên quan trực tiếp đến mình nhưng nhìn thấy hơi gai mắt nên viết ra. Hai tình huống này chỉ là số ít trong vô số tình huống xảy ra khi đi thang máy.

Case 1: tại cao ốc văn phòng với người đi thang máy là những người lịch lãm cả người Việt và người nước ngoài. Thang máy dạng nâng (lift hay elevator) mở ra có 3 người vào gồm có PPL, một người nữa là người Việt khoảng 50 tuổi làm cho công ty dầu khí trong nước, 1 người Nhật cũng tầm hơn 40 tuổi trong dáng có vẻ làm sếp, lầm việc ở tầng 10.

3 Người cùng vào thang và bấm nút chọn tầng để lên, cửa thang máy đóng lại thì mở ra do có người ở bên ngoài bấm nút cho kịp đi theo chuyến này. Và thêm 1 người nữa vào, cửa lại đóng và có tín hiệu mở ra nhưng không ai vào do họ vào thang bên cạnh. Người đàn ông Nhật (PPL luôn nghĩ họ là người lịch sự vì quốc tịch và công việc cũng như cách ăn mặc) bấm nút 'Close' để cửa mau đóng lại với vẻ nóng nảy, bực bội. Đồng thời lẩm bẩm tiếng Nhật. Tôi biết người này không hài lòng do mất thời gian vì vội và cũng đang chửi bằng ngôn ngữ riêng.

 • PPL đã kìm lại cái đầu nóng nếu không sẽ phản ứng với người nước ngoài 'lịch sự' này

Case 2: ngày lễ Quốc khánh đi trung tâm thương mại chơi. Cách nhanh nhất xuống 5 tầng hầm để lấy xe thì đi thang nâng – lift. Nếu đi thang cuốn - escalator thì mất thời gian hơn. Đợi thang máy dừng lại để mình vào, lúc này trong thang cũng đông người nhưng chưa kín. Hôm nay người đi chơi khá đông nên nhu cầu đi thang máy cũng nhiều nên đến mỗi tầng đều ngừng do có người muốn đi. Người đàn ông Việt Nam đứng nép góc cạnh nút bấm liên tục bấm 'close' dù người khác chưa vào. Sau khi đóng cửa người này cùng vài người trong gia đình cứ than phiền là thang máy ngưng liên tục và mất thời gian.

 • PPL cũng kìm lại cái đầu nóng nếu không sẽ phản ứng với cái thói hành xử vô văn hóa này.

Vài điều nếu chúng ta cùng ý thức khi đi thang máy sẽ để ý như sau:

Đối với thang máy lọai nâng lên (Lift - Elevator):

 • Lúc đợi thang máy nên đứng nép 2 bên. Khi thang dừng đợi người bên trong đi ra trước, sau đó người đi sẽ đi vào. Do đó không nên đứng chắn ngay lối cửa thang, làm như vậy sẽ giảm thời gian tắt nghẽn. Rất nhiều lần PPL thấy người trong chưa ra thì người ngoài đã vào. Làm cho người ra thì khó và còn bị chắn đường.
 • Người vào thang máy nếu vào trước thì nên đứng nép 2 bên hoặc lui sâu vào trong. Một số nhân viên văn phòng nhất là làm cho cơ quan nhà nước và có chức thì hay đứng ở vị trí rất trung tâm. Sự khó khăn trong di chuyển và mất thời gian sẽ xảy ra.
 • Người vào thang máy nếu đứng gần nút bấm thì nên có hành động lịch sự bằng cách sẵn sàng bấm nút 'open' nếu có ai đang chạy vào cho kịp. Xin đừng 'nhanh tay' bấm nút 'close' nếu ai đó chưa vào kịp hoặc thậm chí chưa ra khỏi thang. Nên nhớ rằng mình là nhân viên văn phòng và mặc quần áo rất lịch sự đấy nhé.
 • Người đi thang máy chạy để kịp đến thang với sự trợ giúp của người bên trong thang máy thì nên nở nụ cười hoặc lời cám ơn vì đã giúp mình.
 • Có thể xem đây cũng là văn hóa đi thang máy với nhiều hành vi khác: 1 nụ cười giữa những con người lịch sự, khi nói chuyện riêng xuyên qua người khác.
 • Rất nhiều lần tôi phải cười khi thấy có người đợi thang máy lâu và chỉ vào đó bấm số 1 hoặc số 2. Lười vận động quá hay là do muốn đi thang máy cho đẳng cấp.

Đối với thang cuốn (escalator): Loại thang này thường có trong các trung tâm thương mại hoặc sân bay…Do đó lọai thang này vận chuyển liên tục người đi và rất nhiều người đi cùng lúc. Do thông thoáng nên lọai thang này giúp ngừoi đi có thể ngắm cảnh và cũng vì không phải được đặt trong cao ốc nên người đi thì rất nhiều thành phần.

 • Ở Việt Nam chúng ta lái xe và đi bên phải, nếu muốn vượt lên đi nhanh phải đi bên trái. Vì vậy khi đi thang cuốn người nếu bước lên thì phải nép vào bên phải, chừa lối bên trái để cho những người có nhu cầu đi lên nhanh để bước lên. Điều thì gần như đại đa số người đi không để ý đến. Thậm chí 2 người đứng 2 bên để chặn tất cả người muốn đi nhanh phía sau. (lưu ý: ở các nước như HongKong, Singapore, Anh,… sẽ đi bên phải và vượt đi nhanh thì bên trái.)
 • Thiết kế thang cuốn ở Việt Nam rất là không có nhân văn. Ở cách nước phát triển khi thiết kế thang cuốn đều có vài bước đệm trước khi cuốn. Điều này giúp cho người già, trẻ con không bị run chân khi bước lên.

Nhìn chung đó là cuộc sống vẫn muôn màu sắc. Rất tiếc thang máy không thể "nâng" tầm tất cả người đi lên cao hơn.

PPL.