October 2011

Tìm lại thời học trò với “Lá nằm trong lá”

Posted in Tản mạn cuộc sống, on Friday, October 28, 2011 at 3:10:12 AM

Tôi vẫn luôn háo hức với cảm giác được xem những truyện viết về thời đi học, thời của sự vô tư, hồn nhiên có chút gì là học làm người lớn. Với quyển truyện mới “Lá nằm trong lá” của tác giả nổi tiếng Nguyễn Nhật Ánh cũng mang cho tôi cảm giác về ngày xưa.

Mình tự tìm niềm vui cho bản thân mình trong một môi trường có quá nhiều phức tạp từ xã hội: vật giá, tai nạn, đạo đức, đói nghèo, thiên tai. Những giả dối trong công việc: công ty, đồng nghiệp, lương thưởng. Hoặc những điều không chắc chắn về tương lai của mọi thứ.

Vậy nên quá khứ là cái ta không thay đổi được, quá khứ là những thứ ta nhớ về, quá khứ là điều ta không với tay tới được dù có cố gắng đến mấy. Quá khứ có thể làm ta mỉm cười hoặc làm ta buồn nhưng nó là sự thật.

Trích phần mở đầu của truyện: “Đôi khi tôi nằm mơ, những giấc mơ mùa hè với rất nhiều gió thổi qua cành dương liễu chạy dọc hàng rào ngôi trường thời trung học. Năm đó, tôi học lớp 9, một năm đáng nhớ, với rất nhiều mối tình đầu nảy nở ở cái tuổi chuẩn bị đặt chân vào cấp ba. Đã có rất nhiều cặp đôi trong bọn tôi vào năm cuối cấp lắm chuyện vui buồn đó.

image

 

“Tình anh như lá

Reo vui mỗi ngày

Có chim về hót

Trong lòng sớm mai

Mai này lá rụng

Làm mùa thu phai

Không, tình yêu vẫn

Âm thầm trong cây

Khi mùa xuân đến

Tình anh lại đầy

Lá nằm trong lá

Tay nằm trong tay”

(trích bài thơ trong truyện ‘Lá nằm trong lá’ – Nguyễn Nhật Ánh)

27.10.2011

PPL.

 

Khoảnh khắc để lại

Posted in Cuộc sống muôn màu, on Friday, October 7, 2011 at 3:00:44 AM

Bài này không nhằm tưởng nhớ đến ai. Chỉ là những khoảnh khắc ấn tượng từ những con người có đam mê mà tôi đã từng được đọc, được xem và biết. Ấn tượng nhất là với giáo sư Randy Pausch với bài giảng cuối cùng.

Chuyện của người thứ 1: Stay hungry. Stay Foolish (Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ).

Đây là câu cuối cùng trong bài phát biểu trong 15 phút của Steve Jobs với các tân khoa của Đại học Stanford năm 2005. Steve nói 3 câu chuyện rất hay đúc kết từ sự nghiệp và mọi thứ trong cuộc sống. Những câu chuyện này rất hay khi Steve biết mình đang chống chọi với bệnh ung thư.

Bài phát biểu tại Đại học Stanford của Steve Jobs vào năm 2005 http://www.youtube.com/watch?v=UF8uR6Z6KLc

Chuyện của người thứ 2: Achieving Your Childhood Dreams  (Đạt được giấc mơ thời thơ ấu).

Tôi rất thích bài giảng này của giáo sư Randy trong hơn 1 tiếng nói về việc đạt được những cột mốc của giấc mơ. Randy Pausch là giáo sư ngành máy tính của Đại học nổi tiếng Carnegie Mellon. Randy qua đời năm 48 tuổi cũng bị ung thư tuyến tụy. Khác với Steve Jobs, giáo sư Randy Pausch luôn đặt gia đình lên đầu tiên.

Bài giảng cuối cùng của giáo sư Randy Pausch tại đại học Carnegie Mellon Uni http://www.youtube.com/watch?v=ji5_MqicxSo

 

Đài CBS đưa tin giáo sư Randy đã mất năm 2008 http://www.youtube.com/watch?v=8SwZQlzZRtk&feature=related

Chuyện của người thứ 3: Leaving Microsoft to change the World

Đây là chuyện của John Wood http://leavingmicrosoftbook.com/ sau kỳ nghỉ hè đã làm thay đổi cuộc đời. John vẫn tiếp tục với con đường lựa chọn của mình hiện nay.

Room to Read.

Tự hỏi mình sẽ có khoảnh khắc gì để lại nếu chẳng may không còn? Chắc chắn là không có gì cho tất cả, nếu có thì chỉ là cho già đình nhỏ của tôi.

 

7.10.2011.

PPL.