June 2010

Thư giản với đam mê cùng Programmable Robotics Kit.

Posted in Sở thích & Sưu tập cá nhân, on Saturday, June 26, 2010 at 11:07:53 PM

Niềm đam mê lớn nhất của PPL luôn là công nghệ, không chỉ riêng gì computer mà những công nghệ cho đời sống và khoa học đều thích. Do đó hằng năm chi tiêu cho những đồ chơi công nghệ cao này luôn là chi phí đáng kể trong ngân sách năm của cá nhân. Món đồ chơi hôm nay giới thiệu là Lego MindStorm NXT (http://mindstorms.lego.com/en-us/products/default.aspx ), đã mua gần 2 năm rồi nhưng chưa khai thác nhiều vì con trai vẫn còn nhỏ chưa dùng được.

Lý do tại sao PPL mua bộ Lego NXT (USD $280) này cũng rất ngẫu nhiên từ lần đầu tiên xem cuộc thi Robocon tổ chức hằng năm trên truyền hình VTV3 dành cho các trường đại học của Việt Nam, sau đó sẽ cử đại diện đi thi ở ở khu vực APAC. Sinh viên hiện nay rất sáng tạo khi họ tận dụng các vật liệu để chế tạo Robot cũng như vận dụng máy tính để lập trình điều khiển…. Từng là sinh viên điện tử nên tôi hiểu sẽ là rất khó khăn khi bắt đầu chế tạo, đồng thời cơ sở vật chất của đại học ở nước ta cũng không đủ đáp ứng. PPL tự nghĩ sao không có sẵn các bộ Robotics Kit với các thứ có sẵn, chỉ cần lắp ráp và lập trình để ra các hình dáng, con vật, xe cộ,… theo ý muốn của mình. Tức nhiên với những Robotic Kit này sẽ giúp cho các trường kỹ thuật có phương tiện giảng dạy, những người dùng đam mê nhưng bận rộn cũng không quá mất thời gian để thực hiện ý tưởng của mình.

Và kết quả cũng có đó thôi, ở các nước phát triển họ có sẵn những bộ Kit như vậy để giúp trường và người chơi tự thực hiện. Năm 2006 Lego đã đưa ra MindStorms để đáp ứng nhu cầu này, sau đó được cải tiến dần đến Lego MindStorms NXT (http://en.wikipedia.org/wiki/Lego_Mindstorms_NXT ) và giờ là NXT 2.0. Hằng năm Lego đều tổ chức FIRST Lego League để cho các học sinh, sinh viên thi lắp ráp Robot http://en.wikipedia.org/wiki/FIRST_Lego_League tại Mỹ dựa trên sản phẩm này. Khối lượng sách về lập trình và chế tạo các mô hình mới của NXT cũng ra mắt nhiều.

Chỉ tiếc là chi phí để có 1 bộ Robotics Kit này không dễ chấp nhận chút nào. Nhưng qua đây nếu các anh em đồng nghiệp nào có con ở độ tuổi 8 trở lên nếu muốn cho chúng phát huy sự tìm tòi sáng tạo thì Lego NXT cũng là 1 lựa chọn hợp lý. Cũng sẽ là cách tốt để cùng chơi và học với con của mình.

Khác hoàn tòan với khái niệm thuần túy chúng ta hay nghe là đồ chơi Lego lắp ráp nổi tiếng với các khối vuông để ráp nhà, xe, tàu,… mà chỉ là vật tĩnh. Khác với các con Robot mua sẵn ở ngoài tiệm đồ chơi là đã xây dựng sẵn với các chức năng đi, chạy, bắn,… Chúng ta không thay đổi hình dạng về cách xử lý của chúng. Với Lego NXT thì khác với Lego và Robot thông thường nó rất linh họat để ta lắp ráp, uyển chuyển cho ta yêu cầu khi xử lý tình huống.

Ví dụ PPL có thể lắp ráp thành 1 con Robot để cho nó tự di chuyển nếu gặp vật cảng sẽ tự quay sang hướng khác. Nếu gặp tiếng vỗ tay sẽ ngừng lại và phát âm ra tôi có thể giúp gì. PPL có thể ráp 1 chiếc xe chạy và đụng vào 1 vật thể nhỏ chấp nhận được sau đó dừng lại, khi nghe tiếng vỗ tay nó sẽ gắp vật đó và mang lại đưa cho tôi….Còn rất nhiều thứ chúng ta có thể tự sáng tạo với nó.

Một minh họa cực kỳ ấn tượng của 1 tác giả lắp ráp con Lego NXT để xoay Rubik. PPL cuối đầu than phục khi xem http://www.youtube.com/watch?v=5fAn5A0HbhU hoặc rất nhiều các mô hình sáng tạo khác với NXT http://www.youtube.com/results?search_query=Lego+NXT&aq=f

Giới thiệu về các thành phần của Lego NXT như sau:

 • 4 Sensors có sẵn cũng gần như tương ứng các giác quan của con người:
  • Touch sensor (xúc giác để cảm nhận các va chạm): khi lập trình có thể định nghĩa các mức độ của va chạm.
  • Light sensor (thị giác để cảm nhận ánh sáng): khi lập trình tùy mức độ sáng tối chúng ta định nghĩa, với sensor này có thể giúp nhận diện màu sắc.
  • Untrasonic sensor (thị giác để cảm nhận khoảng cách): đây cũng là 1 phần của mắt nhưng giúp xác định khảong cách của robot với vật trước mắt theo cm hay inch
  • Sound sensor (thinh giác để phát hiện âm thanh): chúng ta có thể lập trình để có thể phân loại mức to nhỏ của âm thanh.

 • 3 Motor để xử lý các chuyển động của robot: tùy chúng ta lập trình để nó đi lùi, tới, xoay, gắp thả,….
 • NXT Intelligent Brick (bộ xử lý trung tâm, thực ra trong đó là 1 bộ vi xử lý 32 bit, bộ nhớ Flash, và phần mềm để hiểu khi chúng ta lập trình): hiện nay là version 2.0.
 • Phần mềm và các thiết bị đi kèm: có rất nhiều thành phần lắp ráp đi kèm của Lego, nhưng không phải lọai hình khối vuông thuần túy. Phần mềm trên máy tính để có thể lập trình dạng drag & drop cũng có một ít thông số phải điền vào nếu muốn xử lý chính xác.
 • Hệ thống không bị bó buộc chỉ dùng 1 bộ xử lý duy nhất, nếu có điều kiện có thể mua thêm các NXT Intelligent Brick để làm cho Robot của chúng ta có thể đồng thời xử lý nhiều hành động bằng cách kết nối các Intelligent Brick này với nhau.

Một số mô hình mẫu có sẵn để lắp ráp với Lego NXT.

Dưới đây là mô hình 1 chiếc xe gắp bóng, mô hình này là mô hình cơ bản nhất hôm nay tôi hướng dẫn cho con trai lắp ráp, còn PPL thì lập trình trên máy tính. Mô hình như sau: Chiếc xe sẽ chạy trên hình vẽ có sẵn (sau này nếu giỏi thì không cần) để tính khoảng cách cho dễ, khi đụng quản bóng phía trước nó dừng lại chờ âm thanh ra lệnh là tiếng vỗ tay. Sau khi vỗ tay nó sẽ gắp quả bóng và chúng ta lập trình hành động của Motors là xoay 360 độ về vị trí chúng ta và thả bóng ra.

Hình ảnh được minh học dưới đây, còn video minh họa có` thể xem ở menu bên cạnh hoặc vàp media tab http://phungphuoclinh.com/Medias.aspx

Kế họach kế tiếp với niềm đam mê là Spykee với giá tầm US $280 có khả năng tận dụng sức mạnh của Internet, Wifi, Webcam, VoIP, …có thể chúng ta ngồi ở bất cứ đâu trên thế giới này mà vẫn điều khiển SpyKee đang ở nhà để có thể dùng camera của nó quan sáng các vị trí, hội thọai với những người ở gia đình….

Hãy đợi đấy Spykee, PPL sẽ đem mày về nhà vào một thời gian gần nhất đây thôi.

27.6.2010

PPL.

Chia tay

Posted in Đồng nghiệp, on Thursday, June 24, 2010 at 9:19:00 AM

Thời gian qua đi rất nhanh chớp mắt là 1 năm, chớp mắt là 5 năm, chớp mắt là 1 nhiệm kỳ công việc. Nhiều cảm xúc đan xen nhau trong buổi tiệc chia tay của người bạn, người đồng nghiệp và người quản lý. MỖi người sẽ thể hiện tình cảm khác nhau tùy vào thời gian làm việc, kỷ niệm công việc,….

Riêng tôi cũng có những suy nghĩ của riêng mình trong lúc này, do không quá nhiều tiếp xúc với sếp nhưng những gì anh đã thể hiện đều rất là tình người. Cách cư xử với nhân viên luôn là điều anh mang đến cho mọi người sự thân thiện và yêu quý nhau. Tức nhiên vẫn cần phải có những sự quyết đóan trong công việc và hiểu những gì đang cần phải điều chỉnh. Cảm giác ra đi của một người sau thời gian gắn bó luôn là sự hụt hẫng về tình cảm cũng như công việc.

Đúng là rất khó để hài hòa giữa công việc, tình cảm, vui chơi….Mỗi người sẽ một chọn lựa riêng và tính cách riêng. Nhưng cá nhân tôi vẫn mong sao tình cảm là yếu tố chính nhất, công việc thì phải làm hết sức vì nó là thể hiện chính mình.

Công ty vẫn còn đó, chỉ là những con người chúng ta vẫn còn gặp nhau và mỉm cười dù ở đâu đi nữa.

Chúc người bạn, người quản lý có những thành công trong thời gian tới. Cám ơn anh vì tất cả những gì đã làm và những gì chúng chưa làm thì chúng tôi sẽ làm tiếp cùng với những người quản lý mới.

24.6.2010

PPL

Cảm giác 24 giờ cho 1 mối quan hệ

Posted in Công việc, on Thursday, June 17, 2010 at 9:07:08 AM

Quá hạn theo định kỳ để cập nhật cho linhnotes.com bài viết, bạn bè vẫn hỏi sao không thấy bài viết mới. Cám ơn mọi người vẫn ghé linhnotes để tìm thấy PPL.

PPL vẫn còn sức chiến đấu cùng với mọi người, dù mọi hoàn cảnh ra sao tôi vẫn thể hiện tinh thần xung phong và là hèn đại nhân nữa.

2 tuần nay rất nhớ linhnotes nhưng không có tâm trí đâu viết, để nói, để bày tỏ. Thay vào đó là 2 dòng suy nghĩ cho 1 mối quan hệ, tự nhủ không suy nghĩ làm gì cho mệt nhưng không suy nghĩ thì không phải là PPL. Một quyết định chọn lựa trong cuộc sống bao giờ nó cũng làm lệch cán cân mọi việc, người vui kẻ buồn. Nhưng dù thế nào nó vẫn là 1 phần tất yếu của cuộc sống.

Một điều tự khẳng định là cái gì cũng có thể thay đổi được trừ gia đình mình. Công việc, nhà cửa, vật dụng… đều có thể thay đổi và nó không bao giờ gắn kết đời đời với mình vì nó là XH luôn vận động.

Cũng không lạ lẫm gì với cảm giác 24 giờ mà bạn bè đồng nghiệp hay nói với nhau khi biết 1 tin ai đó rời khỏi công việc. Chưa xảy ra với mình nhưng mọi thứ đã được chuẩn bị một cách chủ động, chẳng muốn như thế đâu vì mọi thứ vẫn còn trong tim tôi. Vấn đề là cách giải quyết giữa những con người với nhau sao cho mối quan hệ vẫn là tốt đẹp. Nếu không tốt đẹp thì cũng chẳng sao vì bản chất bên trong thì chẳng ai vui gì hết.

Ra đi là hèn, ừ thì cũng hèn đó nhưng hèn nó có nhiều lọai lắm nó cũng tùy tình huống mà hèn loại nào thôi. Mong sao mọi thứ diễn ra trong 24 giờ nhưng quan hệ và tình cảm vẫn còn được lưu giữ.

 

 

17.6.2010

PPL

 

 

Cảm giác chiến trường

Posted in Đồng nghiệp, on Tuesday, June 8, 2010 at 7:45:58 AM

2 Ngày cuối tuần 5.6.2010 – 6.6.2010 đã đem lại cho đồng nghiệp chúng ta nhiều xúc cảm từ mệt mỏi cho đến khí thế hừng hực, từ cảm giác gian khó cho đến tiếng cười sảng khoái sau những trò chơi tập thể, và sau cùng cũng có nhiều lưu luyến với những thời gian ngắn ngủi trôi qua. Gần 2 ngày ở Madagui cuối tuần qua là lần đầu tiên văn phòng MS HCMC chúng ta tự tổ chức đi chơi dã ngoại (tự túc). Hằng năm chúng ta vẫn thường đi chơi cả công ty nhưng với hình thức này thì gần như chưa bao giờ nếm trải chung cùng nhau kể từ khi đi làm. Căn lều trại, ngọn lửa trại, cây đàn, cảnh rừng và suối làm cho chúng ta nhớ đến thời đi học ở phổ thông hoặc đại học. Khi chúng ta ngồi quây quần bên nhau tôi và các bạn luôn có cảm giác chúng ta hình như trẻ hơn trong hôm nay, chúng ta cũng hồn nhiên hơn và ít nghĩ đến công việc, kế họach, kết quả kinh doanh hoặc nhiều thứ vướng bận trong cuộc sống. Tôi cũng chắc chắn 90% là các bạn cũng như tôi trong dịp đi chơi vừa qua là lúc đó chúng ta thoải mái về tinh thần lắm.

Khi vừa xung trận bản thân tôi cùng các bạn cũng nghĩ là bọn mình sướng quá, ở máy lạnh ăn ngon cũng quen nên đi kỳ này như bỏ tiền mua sự vất vả làm gì cho mệt. Nhưng kết thúc chuyến đi thì tôi đã lọai bỏ ý nghĩ đó trong đầu ngay vì chỉ một ít tiền nhỏ, một khoảng thời gian ngắn nhưng chúng ta đổi lại được rất nhiều thứ từ kỷ niệm, từ tình thần đồng đội và quan trọng nhất là quên đi khó nhọc cuộc sống ngay lúc đó. Bây giờ nếu bỏ ra số tiền như thế trong thời gian như thế ở ngay tại nơi chúng ta đang làm việc thì chúng ta không thể nào có được niềm vui như vậy.

Cảm giác thì nhiều nhưng để viết ra, diễn tả lại thì không đủ, PPL chỉ xin đưa một số hình ảnh để cho các bạn những người tham gia hoặc không tham gia thấy được niềm vui nho nhỏ của chúng ta nếu khi một hôm nào đó bạn bỏ lại mọi việc và cuộc sống phía sau để về với kỷ niệm và thiên nhiên thì rất đáng giá.

Cám ơn tất cả các anh chị em nhé. Không biết khi nào chúng ta tiếp tục chuyến đi kế tiếp và không biết tôi có cùng tham gia với các bạn tiếp nữa không nếu phải đứng ở chiến tuyến khác.

Xem tất cả hình ảnh chuyến đi tại http://www.linhnotes.com/Albums.aspx

Hình 1: Ngày thường của bọn ăn chơi lêu lổng chỉ biết nhậu nhẹt không lo làm và học. Nên bị gọi đi nghĩa vụ quân sự.

Hình 2: Ngủ chăn ấm nệm êm quá rồi, kỳ này cho chúng mày vào rừng mà ngủ với côn trùng nhé. Ngủ lều trong rừng không điện đóm máy lạnh cho biết tay.

Hình 3: Chưa bao giờ mang vác vũ khí đúng không bọn ăn chơi lêu lổng? Bây giờ vào nhận vũ khí đeo vác nặng cho mà biết thế nào là gian khổ.

Hình 4: Sau khi nhập ngũ bọn nó được tuyển chọn tham gia vào 2 đội biệt kích tên là gà con và sếu vườn (thay vì tên chim ưng hay đại bàng). Sứ mệnh đầu tiên của 2 đội gà con và sếu vườn là chia phe bắn nhau đến chết thôi. Hahahaha.

Hình 5: Tình hình đi nghĩa vụ quá là gian khổ nên cả bọn quyết định bỏ vào rừng tìm đường trốn về Sài Gòn, chốn ăn chơi của bọn nó.

Hình 6: Đi mãi trong rừng may là không có sư tử, cọp beo hay rắn nó vồ ra thì chết. Cả bọn mừng quá vì đã đến khúc sông.

Hình 7: Cả bọn tìm được đường dây đưa người vượt núi và sông để về đất liền. (Nhìn hình giống như bọn đi đào vàng hoặc công nhân xuất khẩu lao động quá.)

Hinh 8: cũng may có thuê được 2 chiếc thuyền cao su để chở hết cả bọn đào ngũ về đất liền.

7.6.2010.

PPL.

Quốc tế thiếu nhi 1/6

Posted in Tản mạn cuộc sống, on Tuesday, June 1, 2010 at 7:21:05 AM

Nếu hỏi trẻ con thích gì thì gần như 99% là thích được chơi: trò chơi, đồ chơi, họat động chơi, đi chơi.…Nếu hỏi các bậc phụ huynh (người lớn có con) biết con mình thi`ch gì và làm gì cho sở thích của nó thì chắc chắn cũng 99% câu trả lời là không khớp với những gì bọn nhóc muốn. Vì phụ huynh thì chỉ lấy cái mình thích ra để bắt con trẻ nó thích theo.

Hôm nay là ngày Quốc Tế Thiếu Nhi không khi tràn trên báo chí, và ngoài đường nhưng hình như 1 nơi mà tôi thấy vắng không khí này là công ty của mình. Không lẽ là nhân viên ở đây đều độc thân hoặc chưa có con? Hay là ngày 1/6 chỉ có ở VN nên người quản lý đều không rõ? Chắc là do bận rộn với việc kinh doanh quá khó khăn tình hình hiện nay nên quên đi việc chăm lo đời sống?...

Đặt câu hỏi ra trên đây thì cho vui thôi chứ ngày này có chữ quốc tế, nhân viên ở đây đều già và phần lớn là có gia đình rồi. Thế mới thấy là không ai chăm lo đời sống trong năm nay cho chúng ta. Luôn luôn đề cao tinh thần Work Life Balance nhưng hình như là cái cân nó bị hư nên hơi lệch qua work nhiều hơn.

Trưa nghe 1 đồng nghiệp nói vui nếu tính chi phí các phần quà be bé cho các cháu thì chỉ bằng giá trị của 1 bộ MS Office bán ra thôi. Nhưng đổi lại là tinh thần vui chơi của các cháu và quan trọng hơn có vẻ là khích lệ bố mẹ các cháu là chính.

Trước khi làm MS tôi có đọc 1 quyển sách "10 bí quyết thành công của Bill Gates" thì trong đó có 1 họat động là mỗi năm có những ngày cho nhân viên dẫn vợ/ chồng con đến nơi làm việc của chồng/ vợ/ ba me để biết là nơi làm việc đó nó như gia đình và họ cũng từ đó xây dựng hình ảnh hài hòa hơn.

Hình như giờ đây nó khác rồi khi điều này áp dụng ở VN và trong thời điểm khó khăn này. Khó khăn hình như là câu cửa miệng để lý giải mọi thứ và có thể dùng trong mọi hòan cảnh. Gần như vẻ thấy vọng đều hiện lên rõ trong mỗi người nhân viên ở đây khi nói về điều này.

Thôi cứ biết là thế và cũng tự suy ra nguyên nhân nên dù sao đi nữa cũng chẳng vì điều này để làm các cháu mất vui. Vì từng cá nhân chúng ta đều có thể đem lại niềm vui cho bọn trẻ của nhà mình.

Marina Bay - Singapore

Hotel InterContinental – Singapore

1.6.2010

PPL.