August 2010

Sếp (company managers) ở nhiều góc nhìn khác nhau.

Posted in Tản mạn cuộc sống, on Saturday, August 28, 2010 at 4:46:45 AM

Không dưới một lần PPL viết bài về những vị trí quản lý trong công ty (company manager). Nếu hỏi 1 nhân viên của bất kỳ công ty nào đó 1 câu hỏi "manager của bạn thế nào?", tôi đoán chắc là tỷ lệ không hài lòng sẽ cao hơn. Tuần qua cũng có nhiều cảm giác khác nhau về nhiều cái vị trí gọi là manager trong công việc. Cảm giác rất nhiều đi từ sự bất ngờ, sự tôn trọng và sự nhạt nhẻo rồi đến khinh thường với nhiều người được gọi là managers khác nhau.

  • Chiều thứ năm đi khám bệnh (sau đúng 1 năm mổ bệnh tái phát) nhưng thật ngạc nhiên khi nhận 1 lời hỏi thăm từ manager về tình hình sức khỏe và hỏi bác sĩ chẩn trị ra sao. Đây là lần thứ hai PPL được nghe về điều này từ direct manager. Đã lâu lắm rồi hình như sự quan tâm đến nhân viên cũng ít xảy ra khi mọi người chỉ đều mở miệng ra là công việc. PPL rất trân trọng và cũng cảm giác "khỏe" về mặt tinh thần hơn với những quan tâm này.

  • Sáng thứ sáu, lại họp với big big manager nhưng cảm giác thì nhạt nhẻo vì chẳng có gì mới, chỉ thuần túy là đến nói chỉ đạo rồi ra đi. Điều này chỉ đem lại suy nghĩ mất thời gian và chẳng tác dụng gì. Nhưng không ai nói ra vì chúng ta là nhân viên (staff) ở rất thấp.
  • Chiều tối thứ sáu, một người manager của team khác lại mời các anh em đồng nghiệp đi uống beer. Nhưng nó sẽ là cuộc vui nếu sự chân thành với nhau được thể hiện, nó sẽ là cuộc vui nếu đừng toan tính. Đằng sau việc uống beer này đều có mục đích riêng. Làm người thì nên ngẫng cao đầu bước đi chứ đừng tìm mọi thủ đoạn để thăng tiến.

  • Sáng thứ bảy, nhận tin nhắn sms của chị - sếp cũ (ex-manager). Vui khi biết được chị vẫn khỏe và đi vào ổn định cuộc sống, tuy không còn làm việc chung trong công ty nhưng vẫn tôn trọng và mong chị khỏe.

  • Sáng chủ nhật, đi đến thăm chị (ex-manager). Lần đầu tiên trong hơn 10 năm đi làm PPL chủ động đến thăm nhà manager của mình, chỉ đơn giản là sự kính trọng và quan tâm chia sẻ. Cầu mong mọi điều sẽ tốt đẹp với chị.

Quanh đi quẩn lại cũng là tình cảm giữa con người với nhau, mối quan hệ giữa con người với nhau.

 PPL.

  

Happy 7th Birthday YASAKA & Happy 45th Birthday SINGAPORE

Posted in Kỷ niệm, on Saturday, August 14, 2010 at 2:38:32 AM

Đã thành thông lệ gia đình nhà mình đều đi nước ngoài nghỉ hè hằng năm. PPL thì không giàu nhưng với chi tiêu cho các chuyến đi nghỉ và mua sắm cho gia đình thì không bao giờ tiếc tiền (trừ khi không có tiền). Năm nay 2010 là lần thứ 3 cả gia đình đến Singapore (lần đầu là ngay dịp Christmas, lần 2 là quốc tế thiếu nhi) với do 3 yếu tố:

  • Dịp này kỷ niệm sinh nhật con trai - Yasaka lên 7 tuổi. Ngày sinh nhật của Yasaka trùng với ngày Quốc Khánh của Singapore.
  • Năm nay Singapore kỷ niệm 45 năm sinh nhật nên có rất nhiều họat động kỷ niệm NDP 2010 (www.ndp.org.sg ) diễu binh, pháo hoa,…
  • Gia đình chúng ta sẽ ở và chơi ở 2 nơi mới khai trương ở Singapore là khách sạn Marinabay Sands (www.marinabaysands.com ) và khu vui chơi giải trí Universal Studios Singapore (www.rwsentosa.com ).

Có thể khi nghe thì hơn 90% mọi người đều cho rằng PPL hoang phí tiền hoặc chơi ngông, nhưng với tôi thì 1 câu nói rất thường nói là Life is fair và những chuyến đi tốn kém như thế này nếu nhìn ở góc độ niềm vui của mọi người và những khoảnh khắc của cuộc sống thì bao nhiêu chí phí cũng đáng.

Gia đình chúng ta đến Singapore và ở khách sạn Marinabay Sands ( xem thêm tại http://vietbao.vn/Du-lich/Marina-Bay-Sands-khach-san-dat-gia-nhat-Singapore/1735087705/256/ ). Do đây là dịp quốc khánh nên 3 tòa tháp của khách sạn đều kín phòng và rất đông đúc khách vì đến đây trên cao sẽ dễ xem pháo hoa. Tuy báo chí đưa tin rầm rộ trong hơn 1 tháng qua kể từ ngày khai trương nhưng các hạng mục cũng chưa hòan tất mọi thứ như chắp vá để có doanh thu nhanh, nhất là từ casino.

Khách sạn này được mọi người nghe và biết đến với Sky Park ở lầu 57 cùng với hồ bơi trên cao.

   

Chụp từ hồ bơi tại tầng 56 của MarinaBay Sands. Với khách sạn này thì hồ bơi được cho là ấn tượng nhất vì ở trên cao.

Ở cạnh ngoài của hồ bơi không có lớp kính che, mọi thứ là trống để nhìn ra ngoài và nhìn xuống. Để bảo vệ cho khách thì phía ngòai hồ bơi vẫn còn 1 hành lang chừng 1 m để nước tràn ra không chảy xuống, dưới 1 nữa là thêm 1 hành lang để nhân viên bảo vệ đi quanh. Hai hành lang này là khoảng cách an toàn cho khách tắm và từ trong nhìn ra thì không thấy bên dưới nên cứ có cảm giác nguy hiểm.

Chụp từ lầu 26 khách sạn MarinaBay Sands

Ngày sinh của Yasaka là 9.8.2003 và năm nay 2010 là tròn 7 tuổi. Sinh nhật Yasaka trùng ngày với Quốc Khánh của Singapore. Năm nay cũng là 45 năm kỷ niệm của Singapore với rất nhiều họat động diễn ra.

Chúc mừng Singapore đạt được những thành công trong 45 năm qua. Gia đình PPL rất yêu đất nước này.

Sáng nay cả nhà chúng ta đi đến Universal Studios Singapore. Khu giải trí cũng mới khai trương vài tháng, mặc dù chưa hòan thiện các hạng mục đầy đủ nhưng 80% các trò chơi cũng đã họat động với số lượng người vào cũng đông đúc. Đến với USS (www.rwsentosa.com ) thì nên mua vé trước qua mạng. Nếu ai không muốn xếp hàng dài thì có thể mua thêm ngoài vé ra là Express pass để có lối ưu tiên.

Sci Fi city nơi thể hiện các kỹ thuật hiện đai như robit, tàu vũ trụ…. Các trò chơi ở đây khá nguy hiểm và cảm giác rất mạnh.

Khu vui chơi Far Far Away với nhân vật họat hình Shrek. Lần đầu Yasaka xem phim 4D rất sợ với nước phun và cảm giác bị các con nhện bám vào người, nên con rất sợ và nhắm mắt lại.

Khu vui chơi với các nhân vật trong file họat hình Madagascar. Ở đây chỉ có trò đu quay là sẵn sàng, còn lại thì vẫn chưa xong.

Bao giờ trong các khu giải trí như Disney Land, Disney Sea, Universal Studios ở các nước đều có 1 khu mô phỏng đường phố ở Mỹ rất kinh điển. Đây là khu mô phỏng New York. Ở đây có các trò thể hiện kỷ thuật về điện ảnh của Mỹ, các nhà hát nổi tiếng.

Khu The Lost World với các trò chơi về công viên khủng long, cả nhà mình đã bị ướt hết khi chơi trò Jurassic Park Rapids Advanture. Yasaka và mẹ đã rất sợ phải nhắm mắt khi vào khu tối tắm với khủng long hù dọa.

Kết thúc của USS là đến hồ của những giấc mơ.

Tại khách sạn Swissotel the Stamford.

Các đồ chơi Lego mua cho con mừng sinh nhật thì con mau chán hơn là 1 con thú bông này (trúng thưởng của trò chơi). Con gọi đó là "em" của con và ôm theo suốt từ đây khi về đến nhà. Hy vọng là con sẽ thương yêu em con sau này nếu có.

Ước mong sao cho Yasaka tự sau này hơn được ba của con PPL về mọi mặt.

Viết cho ngày 9.8.2010

PPL.

Cám ơn anh vì câu “nói như Tây, làm như Ta”

Posted in Công việc, on Saturday, August 14, 2010 at 2:26:48 AM

Không khác gì với mọi năm mỗi khi đến dịp này là cả công ty cùng hội ngộ 2 miền và họp cho những kế hoạch thời gian tới. 2 ngày họp chỉ mỗi 10 phút đọng lại với tôi mà thôi. Đó là 1 câu nói và cảm xúc của anh một người làm đã lâu năm. Dường như mọi thứ được thể hiện rất tâm trạng trong phần trình bày, có thể nói đây không phải là phần trình bày cũng được. Với tôi đó như là 1 cảm xúc chia sẻ thật lòng, một sự đúc kết đã lâu cho một người có tâm huyết với công việc. Tuy có nhiều tính pha trò trong phần trình bày nhưng đằng sau vẫn là suy tư của một người làm lâu năm và đóng góp nhiều nhất (tuy không nói ra). Tôi thích câu nói của anh như sự đúc kết một sự thật có tính tiêu cực nhưng rất đúng trong cách chúng ta đang làm "nói như Tây, làm như Ta".

Không cùng làm việc trực tiếp với anh nhưng tôi luôn dõi theo để phấn đấu như anh trong công việc. Thật bất ngờ khi mới đây trong quyết định của riêng tôi có những lời khuyên từ anh nhưng giờ đây hình như trong anh đã có khoảng lặng trong suy nghĩ về công việc.

Có thể có hoặc không với những quyết định tới đây của anh về công việc. Sẽ là một công việc mới hoặc tiếp tục với những gì đã diễn ra trong hơn 10 năm với anh cũng sẽ là thách thức muốn chinh phục. Mong anh vẫn thành công và tôi – PPL sẽ phấn đấu và cũng đến lúc như anh.

Tôi hoàn toàn đồng ý với suy nghĩ của anh sẽ có lúc mình phải tìm những thử thách mới nhưng vẫn lưu đầy những kỷ niệm và phần lớn thời gian mình gắng bó với nó,

Cám ơn anh đã tin và chia sẻ cùng tôi. Hy vọng sẽ có dịp cùng làm việc với anh.

Viết cho ngày 12.8.2010 tại Hội An.

PPL.