April 2014

Lẩn trốn hay chạy tiếp

Posted in Uncategorized, on Thursday, April 10, 2014 at 6:28:19 PM

Chợt đi ngang qua 1 đồng nghiệp hỏi là giang hồ đồn đại là PPL chuẩn bị nghỉ khỏi công ty hiện tại. Nghe thì cũng vui nhưng cũng tò mò là người nào nói và nguồn gốc từ đâu ra. Vui vì cũng thấy mình sức “thu hút” bởi người trong giang hồ ngành IT dù là nó ở nghĩa tiêu cực.

Trong đời sống công việc thì luôn có lúc thăng và lúc trầm, dù cho công ty lớn hay 1 cá nhân nhỏ cũng thế. Không ai thành công liên tục cũng như thất bại liên tục trong công việc của mình.

Bản thân PPL tôi thì chẳng muốn lùa bịp gì bất cứ ai hỏi về công việc của mình, khó khăn thì cứ nói khó, đạt hay không đạt thì cũng nói. Họp hành tình trạng thế nào thì chia sẻ thế đó. PPL chấp nhận phải sống chung với khó khăn hoặc thành công với công việc của mình dù là trực tiếp hay gián tiếp chịu trách nhiệm với nó. Có thể là rời khỏi hoặc tiếp tục nhưng phải thể hiện sự tự trọng của chính bản thân mình. Tự trọng rời khỏi nếu như mình không phù hợp, tiếp tục chiến đấu để mong sự thành công trở lại. Nhưng cái gì thì cũng có chu kỳ của nó.

msi_-_storm_lr

Với cột mốc hơn 25 tháng với vai trò trực tiếp làm sales, được hiểu, được va chạm, được đương đầu, được đối phó, được niềm vui và thất vọng. Là quá đủ cho 1 giai đoạn với nhiều cảm xúc. Tôi bước vào vị trí công việc với đầy những thách thức: kinh nghiệm, thị trường, đối thủ, đối tác, nội bộ…Và PPL vẫn dám đương đầu để làm dù không có gì là đảm bảo cho sự thành công. Thế rồi thì sao? Kết quả không tồi đấy sau 12 tháng và cho phép PPL cười nhếch mép để nói rằng “Công việc cũng bình thường chứ có gì mà khó”. Vậy những tháng kế tiếp thì sao, PPL cười méo miệng và cảnh báo trước với mọi người dù là sếp hay lính “Kết quả bây giờ ngoài tầm kiểm soát của mình, tùy duyên trong thời gian tới thôi”. Dù rằng mình muốn né tránh đến kết quả nhưng hình như với nhiều góc cạnh của công việc buộc lòng ta phải đương đầu với nó dù tốt hay xấu.

Tôi vẫn tuân thủ với quy tắc cá nhân của mình đặt ra lúc đầu là công ty/ công việc không sống đời với mình, chỉ có gia đình mà thôi.

“Imagine life as a game in which you are juggling five balls in the air. You name them – work, family, health, friends, and spirit – and you’re keeping all of these in the air. You will soon understand that work is a rubber ball. If you drop it, it will bounce back.

But the other four balls – family, health, friends, and spirit – are made of glass. If you drop one of these, they will be irrevocably scuffed, marked, nicked, damaged, or even shattered. They will never be the same.

You must understand that and strive for balance in your life.”

~ Brian Dyson (b. 1935) CEO of Coca-Cola Enterprises.

Một điều PPL mừng nhất là tôi vẫn SẠCH khi đã và đang làm, vẫn giữ được cái sự NGU NGỐC của người làm Sales.

Viết trong lúc hứng trong giờ làm việc 10/4/2014

PPL.