Những chuyến đi

8 ngày bỏ lại tất cả.

Posted in Những chuyến đi, on Monday, December 12, 2011 at 12:53:31 AM

Chắc tôi chưa bảo giờ rời xa máy tính, internet, điện thọai hơn 48 tiếng cho dù là những ngày nghỉ. PPL quyết tâm gác lại mọi thứ mà vốn dĩ mình bị phụ thuộc nhiều vào nó quá trong những năm qua.

Vác balô để đi đến 1 đất nước mình chưa có dịp đến, một nơi có nhiều rừng và biển. Và quan trọng hơn là ta sẽ bỏ lại đằng sau tất cả các công cụ và phương tiện gắn chặt với đời sống và công việc của mình. Không có internet trong giời gian dài, không quan tâm tin tức hằng ngày ở quê nhà, không có công cụ để chat với bạn bè và người thân. Không email, không điện thọai đi dộng,….

PPL quyết định chuyến đi 8 ngày đến xứ sở của Kangaroo ở phía Nam bán cầu, ta đi để tìm hiểu, đi để học hỏi và đi để bỏ lại tất cả sau lưng một thời gian ngắn.

Melbourne: thành phố giàu sang với mỏ vàng.

Sông Yara (http://en.wikipedia.org/wiki/Yarra_River) ở thành phố Melbourne. với nhiều tòa nhà và các khu giải trí dọc 2 bên.yara

Trải nghiệm với xe lửa hơi nước lâu đời Puffing Billy http://www.puffingbilly.com.au/. Mọi thứ từ nhà ga, đoàn tàu và những người điều hành và lái tàu đều có vẻ trông như cách đây trăm năm.

P1020032

Chiếc đầu máy xe lửa chạy hơi nước.

P1020069

Thích nhất là cảnh cả đám học trò nhỏ ngồi trên xe lửa với cái kiểu thò chân và đầu ra ngòai.

Cảnh đi qua chiếc cầu gỗ và xuyên qua khu rừng, với thời tiết đủ lạnh để thở ra khói. Mọi thứ trong ta sẽ tan biến khi trải nghiệm với khỏanh khắc vừa thiên nhiên, vừa xưa cũ và rất ngây thơ.

P1020058

Đi vào trang trại để trải nghiệm cuộc sống cùa nông dân Úc với các công việc như chăn cừu, cắt lông cừu, nuôi bò sữa, vắt sữa …

P1020106

Chó đang lùa bầy cừu vào chuồng.

P1020113

Nước Úc với nhiều rừng, biển vì vậy hệ sinh thái khá đang dạng và đều được bảo tồn. Đi đâu cũng có cây, nước và loài vật. Một loài không thể thiếu mà bất cứ ai đến Úc đều gặp là Kangaroo

P1020139

Ngoài động vật thì hệ thực vật ở Úc cũng rất dày và nhiều với rất nhiều lọai cây đẹp như cây phượng có hoa tím, cây lá phong, khuynh diệp….Và có những lọai cây trồng ở các công viên trong thành phố với tán rộng và thấp xòe ra.

P1020222


Canberra: thủ đô của nước Úc, đây là thành phố nhỏ với ít dân nhưng nhiều cơ quan hành chính và các đại sứ, cao ủy của các nước đặt ở đây.

Bảo tàng chiến tranh tại Canberra, với tôi thì bảo tàng không nhiều ấn tượng bở vì nước Úc chỉ theo quân đồng minh đi đánh các nước chứ không phải chiến tranh bảo vệ đất nước.

P1020246

Bảo tàng được lưu giữ khá nhiều vật tích qua cách giai đọan chiến tranh. PPL thích chiếc xe của thời Đức quốc xã này.

P1020255

Trước cửa tòa nhà quốc hội của Úc. Điểm đặc biệt là tòa nhà này luôn mở cửa chào đón khách tham quan vào bên trong các phòng họp quốc hội, cả khi có những cuộc họp không quan trọng cũng cho dân thường vào nghe.

P1020290

Góc nhìn từ trước bảo tàng sang đối diện tòa nhà quốc hội. Một không gian quá rộng và rất có quy hoạch.

P1020242

Hồ Burley Griffin (http://en.wikipedia.org/wiki/Lake_Burley_Griffin) ở trung tâm Canberra đẹp và thật yên bình.

P1020280

Sydney: thành phố nhộn nhịp và năng động.

Dãy núi Blue Mountain http://en.wikipedia.org/wiki/Blue_Mountains_(New_South_Wales) nổi tiếng mà tất cả du khách đến Sydney đều đến tham quan. Nhưng đi đến nơi thì nếu so với đất nước mình thì nhiều dãy núi còn đẹp hơn, nhưng do nước mình quá nghèo không thể khai thác mà thôi.

P1020349

Tại nơi quan sát dãy núi, PPL gặp vài nhân vật bản xứ thân thiện.

P1020353

Và gặp người thổ dân Úc

P1020344

Bãi biển Bondi ở thành phố Sydney chỉ mất 15 phút đi xe là đến. Hôm đấy trời khá lạnh chừng 12 độ.

Bondi

Trước Opera house (nhà hát on sò) nổi tiếng là biểu tượng về văn hóa của nước Úc.

opera house

Trên chiếc thuyền mang tên Captain James Cook, thuyền trưởng người Anh đến Úc (http://en.wikipedia.org/wiki/James_Cook).

P1020501

Cầu cảng Sydney nơi thường diễn ra bắn pháo hoa trong những dịp năm mới.

P1020410

Và cuối cùng PPL đã trở về sau 8 ngày bỏ lại tất cả. Ta lại trở về với thực tại của công việc và cuộc sống.

Viết cho chuyến đi ngày 29/11/2011 – 6/12/2011

PPL.

Silicon Valley lưu lại dấu chân PPL

Posted in Những chuyến đi, on Monday, July 19, 2010 at 12:11:42 PM

Cách đây một năm cũng đến San Jose để hội ngộ với bạn bè nên không có thời gian đến trụ sở chính của các công ty IT nổi tiếng. Đợt đi kỳ này đã dành trọn 1 ngày để đến đây, tuy chưa thể đi hết những những công ty ở đây nhưng phần nào cũng đã thỏa lòng với vài hình ảnh đem về. Dù sau này có còn làm trong lĩnh vực IT nữa hay không thì đây cũng vẫn là kỷ niệm đẹp. Nơi đó Silicon Valley cũng đã có dấu chân PPL. Ngay cả những người bạn sống ở nơi đây cũng không bao giờ đi đến tất cả những nơi này. Cũng giống như mình ở Việt Nam nhưng chưa bao giờ đi hết nơi mình đang ở. Và tôi đã đến đây Thung lũng Silicon.

Nơi đầu tiên đến là Computer History Museum. Nơi ghi lại lịch sử phát triển của máy tính, một cuộc cách mạng đem lại nhiều thay đổi trong đời sống hiện nay.

Điểm dừng chân kế tiếp là trụ sở của Cisco System. PPL ngồi khoác vai như những người bạn đang còn thiếu trong bộ sưu tập OL của PPL

Avaya cũng nằm kề bên Cisco.

Dù biết sản phẩm và dịch vụ của Google có hay đi nữa nhưng nắm đấm phải thể hiện trước đối thủ mà thôi.

Google có thể lấy máy ảnh đi chụp từng ngóc ngách để đưa thông tin lên dịch vụ bản đồ nhưng khi PPL đến chụp hình thì lại bị cấm chụp hình với lý do an ninh nhưng bảo vệ rất lịch sự để từ chối. Nhưng cũng nhanh tay được 1 tấm cho vui.

Sát bên là đại kình địch Microsoft. Đây không phải là đại bản doanh của Microsoft mà ở đây là Microsoft Research. Đến nhà của ta thì phải giang 2 tay để vui mừng và cổ vũ.

Trụ sở của Symantec rất rõ ràng khẳng định đây là World Headquarter chứ không phải chi nhánh. Công ty bảo mật hàng đầu thế giới mà không cần có bảo vệ dù có 1 chiếc xe của bảo vệ mà không có ai trong đó.

Hình chụp tại HP có lẽ là đứng xa nhất do an ninh canh chừng nghiêm, nên đành phải đưa ngón tay cái xuống đất (bad) và không thèm cười.

Tình cờ thấy trụ sở HP ké bên campus của đại học nổi tiếng Stanford University, một trong những trường Đại học hàng đầu của Mỹ. Nên cũng ghé thăm các bạn sinh viên tài năng và môi trường học đúng là rất lý tưởng rất yên tịnh và xanh mát cũng như toàn đi xe đạp hay xe điện trong khuôn viên.

Trên đường đến với Yahoo lại tình cờ bắt gặp đối thủ của Cisco nên dừng lại thăm thú cho vui.

Đến Yahoo chụp hình xong lại bị security nhắc nhở vì lý do sát bên Yahoo là trụ sở của NASA (cơ quan không gian Mỹ) nên cám chụp hình hay quay phim. Dù mình ở ngoài rất xa so với cổng của trung tâm. Thôi thì đi lẹ

Logo của Yahoo có màu tím nên xung quanh đều trồng hoa màu tím tất đẹp.

Dù là gần 8 giờ tối nhưng trời vẫn còn nắng và bụng rất đói nhưng phải cố gắng đến 1 nơi cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng.

Và ta đã đến đây, trụ sở Oracle ngay cách đặt tên đường cũng đúng là thù địch nhau ghê.

Trong các trụ sở ở Silicon Valley thì Oracle là nơi đẹp nhất với cao ốc bằng kính và xung quanh là hồ nước rất đẹp và lãng mạn nhưng không kém phần mạnh mẽ bởi các khối sắt và kính màu tối của tòa nhà. Và nơi đây PPL đã thoáng suy nghĩ rằng "chúng ta đã không có duyên với nhau".

Hành trình 1 ngày ở Silicon Valley cũng kết thúc nhưng tiếc rằng IBM, Dell, Apple…. lại không ở đây để PPL hoàn tất sưu tập của mình. Silicon Valley được gọi là thung lung điện tử hay cũng có những người Việt ở đây gọi là thung lung hoa vàng. Tên thung lung hoa vàng rất hay và rất nhiều hoa đủ màu sắc ở quanh đây. Và hơn hết là PPL đã thoáng qua Thung lung hoa vàng này rồi.

Viết cho ngày 10.7.2010.

PPL.

 

 

 

Tokyo mùa hoa anh đào.

Posted in Những chuyến đi, on Sunday, April 25, 2010 at 6:16:55 AM

Chuyến đi nước ngoài lần thứ 2 (không liên quan đến công ty, công tác hay công việc gì hết) trong năm 2010 của PPL đã nhanh chóng được triển khai từ kế họach cho đến thực hiện chuyến đi trong vòng hai tuần rất nhanh và gọn. Điểm đến lần này là thủ đô Tokyo của Nhật, là thành phố đắt đỏ và hiện đại trên TG. Cũng như lần trước thì chuyến đi này PPL cũng không đi theo tour dù không biết 1 chữ tiếng Nhật trong đầu, mọi thông tin đã có nhà thông thái Google giúp gần hết

Visa đến Nhật phức tạp hơn Mỹ

Không quá khó để tìm thông tin thủ tục xin visa đến Nhật trên internet. Bước đầu nhận thấy thủ tục khá rườm rà và nhiều giấy tờ phải chuẩn bị. Tự mình điền 1 form bằng tiếng Anh, gởi 2 form tiếng Nhật qua bên Nhật để phía công ty đối tác ( hoặc người thân quen) điền theo mẫu làm thư mời và lộ trình dự kiến. Bản thân phải có hợp đồng lao động, quyết định công tác (lưu ý nhỏ: PPL không dùng bất cứ giấy tờ nào của MS cho chuyến đi này nhé), chứng mình tài chính, đặt vé máy bay và hotel.

Tức nhiên đọc qua thì cũng giống như thủ tục xin visa với các nước khác, nhưng điểm khác nhau nằm ở đây: thư mời phải theo mẫu của Lãnh Sự Quán Nhật, hành trình cũng thế. Người đứng ra mời phải là người có thẩm quyền của công ty bên mời hoặc người thân quen phải có hình chụp chung cũng như chứng mình pháp nhân hoặc tài chính ở bên Nhật. Phải để số phone để họ gọi điện qua đó check. Đúng là phiền phức thật, mình cứ nghĩ không ai thèm trốn ở đó đâu mà phải phức tạp đến thế. Ngay cả visa Mỹ cũng không đến nổi khó khăn như vậy, nếu ai có ý định muốn ở lại thì qua Mỹ ở cho sướng hơn chí ở Nhật làm gì.

Nhưng bù lại khi đến nộp hồ sơ xin visa Nhật thì cũng có những điều hay. Đầu tiên dễ thấy nhất là rất vắng người nộp hồ sơ, người tiếp nhận cũng chỉ 2-3 người. Nhân viên thì rất là tận tình hướng dẫn nhưng đặc biệt là nếu visa đựơc chấp nhận thì mới trả lệ phí 570,000VND, còn nếu không thì yêu cầu bổ sung hoặc trả lại mà không mất tiền. Nếu phỏng vấn visa Mỹ thì được hay không trong 1-2 phút là đi mất 131 USD mà có thể không biết tại sao. Tóm lại PPL đã có visa cho chuyến hành trình này sau 5 ngày nộp hồ sơ.

Visa được lấy lúc 13:30 chiều, vé xuất ra lúc 14:00 và chuyến bay là 23:40 khuya, mọi thứ diễn ra cùng ngày một cách nhanh chóng.

Disney Sea và sự khác biệt của hệ thống Disney Land toàn cầu khác.

Kế họach ngày đầu tiên là đến Tokyo và chơi là chính và điểm đến khi đáp xuống đất Nhật là Tokyo DisneyLand. Mùa này ờ Nhật vẫn còn hoa anh đào, loài hoa nổi tiếng gắng với các lễ hội và hình ảnh của đất nước này, nhưng hoa hòe thì cứ tính sau trước mắt là đến khu vui chơi này trước. Sài Gòn mùa này nóng khủng khiếp nhưng ở Tokyo hiện nay thời tiết ngày có nắng là 10 – 12 độ C còn ngày có mưa là 6-7 độ. Xe bus từ sân bay đến thẳng DisneyLand mất 60 phút với giá vé 2700 Yen (570,000 VND).

Nghe thì ai cũng nghĩ đó là khu vui chơi cho con nít, nhưng xin thưa là đến người lớn hay người già vào đây cúng khóai và có những trò chơi muốn "tè" ra quần luôn chứ không phải chỉ dành cho con nít. PPL cũng may mắn đi Disney World ở Florida, Mỹ, HongKong DisneyLand và lần này là Tokyo DisneyLand (trên thế giới còn Paris DisneyLand nữa) xem ra cũng là sưu tập các loại DisneyLand.

Tokyo DisneyResort có 2 parks nằm kế bên nhưng cách biệt nhau. Đó là DisneyLand và DisneySea cũng chung một hệ thống nhưng vào cửa phải trả tiền riêng và kết nối với nhau bằng bus hoặc train. Giá vé vào mỗi park là 5800 Yen (khoảng 1,200,000 VND) cho 1 ngày vui chơi. PPL chọn DisneySea để vào vì theo thông tin thì Tokyo ngoài DisneyLand ra thì DisneySea là nơi đầu tiên trên TG có và rất đẹp, còn DisneyLand thì không khác nhiều với các nơi khác trên TG.

Cổng chính vào DisneySea

Đập vào mắt PPL là DisneySea với cách xây dựng rất rất là hoành tráng, hiện đại và đẹp lắm đó. Như các khu vui chơi Disney thường làm là phân bổ ra nhiều zone khác nhau với nhiều chủ đề, loại hình nhân vật. Các trò chơi của DisneySea rất ấn tượng hơn nhiều so với DisneyLand (DisneyLand thuần túy với chuột Mickey, cọp Tigger, lừa, gấu Pooh và các nhân vật họat hình). Diện tích rất rộng và xây dựng thì khỏi phải chê, mọi thứ được quản lý và điều khiển bằng công nghệ cao.

DisneySea có các zone như: Lost River Delta (với kim tự tháp và các khung cảnh Ai Cập cổ đại và nhân vật chủ đạo là Indian Jones); Arabian Coast (với kiến trúc là thành Bát Đa và nhân vật là Thần đèn cùng với Abu và thảm bay), American Waterfront (kiến trúc kiểu Mỹ với nhà hát và các con đường có nhiều quầy hàng, quán rượu kiểu cao bồi); Mermaid Lagoon (nhân vật nàng tiên cá và thủy cung); Mystery Island (với núi lửa khổng lồ luôn luôn phun và chiếc xe chạy thám hiểm lòng đất và thám hiểm đại dương bằng tàu ngầm); Mediterranean Harbor (Địa trung hải với các tàu buôn, các nhân vật thám hiểm và những con tàu của bọn cướp biển ) các khu mua sắm và ăn uống.

Núi lửa cao và phun trào trong đó có 1 chiếc xe đưa du khách đi vào lòng đất với cảm giác cực mạnh.

Trên con tàu ở vùng biển Địa Trung Hải.

Dưới lòng biển sâu là tàu lặn đưa người xem xuống sâu để xem các sinh vật biển và các cuộc tấn công với con tàu.

Khách sạn ma trong American Waterfront với cuộc thâm nhập các phòng khách sạn một cách rung rợn.

Kinh thành Bát Đa

Arabian Coast: lâu đài và kinh thành Bát Đa với các trò chơi kỳ thú với Thần đèn và Abu

Lost River Delta: theo mô hình kim tự tháp và các trò chơi thám hiểm cùng nhân vật Indiana Jones

Khả năng kiếm tiền ở khu giải trí DisneySea diễn ra ở mọi nơi từ quà lưu niệm, tiệm ăn uống dịch vụ khách sạn và di chuyển. Ở mỗi zone có ít nhất 3 cửa hàng bán đồ lưu niệm và nhà hàng thức ăn nhanh. Các mon hàng lưu niệm đều có giá rẻ nhất từ 1,000Yen (210,000VND) còn thức uống và đồ ăn thì cũng không bao giờ có giá hữu nghị. Một điểm đặc biệt là ở bất cứ khu giải trí DisneyLand nào ở TG thì khí hậu ở đây được nghiên cứu rất kỹ với khả năng thay đổi bất thường. Thời tiết có khi rất nắng và chỉ bỗng chốc lại mưa rồi nắng. MỖi lần như thế thì DisneyLand hốt bạc với lượng áo mưa và dù bán ra rất nhiều. Đó cũng là kỹ năng kiếm tiền.

Ở trọn vẹn 1 ngày 1 đêm tại DisneySea quả là tuyệt vời nhưng chưa thật sự thỏai mái vì thời gian quá gấp mà vẫn còn nhiều điểm thu hút khác.

Tokyo mùa hoa anh đào

Tháng 4 thì cũng không phải là thời gian đẹp nhất để ngắm hoa anh đào. Lễ hội hoa anh đào thường diễn ra trong tháng ba, nhưng tháng tư vẫn còn có hoa đào để xem, rất may là khi đến vẫn còn hoa để thưởng ngoạn. Thời tiết ngày thứ hai mưa liên tục và lạnh 7 độ C nên phải khóac thêm áo để đến trung tâm Tokyo

Trước cổng Hoàng cung Nhật Bản

Khoảng xanh trước Hoàng cung vẩn còn hoa đào nở.

Đối diện Hoàng cung là trung tâm Tokyo với nhiều cao ốc của các tập đoàn lớn của Nhật.

Cây cầu Rainbow ở Tokyo Bay (vịnh Tokyo)

Cũng có 1 tượng Nữ Thần tự do thu nhỏ ở đây

Tokyo Tower cũng như bất cứ các nước khác đều có bán vé tham quan ở trên cao như Shanghai Oriental, KL Tower, Eifei Tower, Seattle Needle,…

Lookdown window cho phép nhìn xuống mặt đất từ trên cao của Tokyo Tower.

Mạng nhện tàu điện.

Mỗi khi ra nước ngoài thì PPL luôn tìm hiểu về các tuyến xe điện nơi đó, và không mất quá nhiều thời gian để xem, hiểu và đi khi đến Singapore, HK, Malaysia, TháiLan, Trung Quốc và Mỹ. Nhưng ở Nhật thì đúng là mình đã bắt đầu hoa mắt và quáng với các tuyến đan xen nhay quá nhiều và trạm cũng nhiều. Hệ thống tàu điện, xe lửa ở Nhật do một số công ty khác thác khác nhau nên việc đặt tên cũng nhưng quy ước có khác nhau chút ít. Ngay cả người ở tỉnh khác lên Tokyo cũng phải nói là hệ thống xe tài điện ở đây quá phức tạp.

Nhật luôn là nước dẫn đầu về tàu điện với các hệ thống xe lửa thuần túy, xe đệin trên không, tàu điện ngầm và đặc biệt là tàu cao tốc chạy đệm từ. Nếu để ý ở Nhật có cả mô hình lắp ráp đồ chơi về xe điện, tàu điện…với rất nhiều mô hình xe và đường ray, đây là bộ sưu tầm đồ chơi rất nổi tiếng mà ở VN cũng nhập từ Nhật. (PPL và đệ tử cũng có chơi và sưu tầm, thời gian tới sẽ có bài viết riêng về hobby này.).

Chính vì nhiều tuyến xe điện, tàu này giúp cho người dân thuận tiện đi lại bất cứ đâu. Nhưng cũng qua đây mà chúng ta sẽ thấy tính tổ chức của người Nhật rất hợp lý và khoa học và độ chính xác cao. Ở Sài Gòn mà làm được như vậy chắc các nhà họach định giao thông đáng kính sẽ chẳng biết vẽ lên kế họach thế nào, bởi vì chỉ 1 tuyến metro thôi mà cứ lên kế họach không biết bao lâu rồi, huống hồ chi với rất nhiều đường như thế. Quan trọng là các bác họach định giao thông này lúc đi học bị điểm kém môn hình học nên xử lý các điểm giao nhau rất kém, đồng thời nhiều lines xe điện quá thì nạn bán vé chợ đen dịp Tết cũng không làm ăn được.

Cẩn thận túi tiền.

Không phải là móc túi hay trộm cắp xảy ra ở đây. Thậm chí PPL cảm nhận là nơi rất an toàn so với những nơi mình từng đến. Quan tâm đến túi tiền ở đây là sinh họat phí ở đây quá đắt đỏ, vì đất nước họ nằm trong các nền kinh tế hàng đầu TG, công nghệ và các tập đoàn của họ cũng hàng đầu, mức sống rất cao nên chi phí cũng tương ứng.

Lây đơn cử như hotel Tokyo DisneySea MiraCosta nằm ngay trong khu DisneySea mà PPL đặt ở 1 đêm là 40,000 Yen (khoảng 8,400,000 VND, nếu ai không tin cứ liên hệ để thấy hóa đơn quẹt thẻ tín dụng). Đi xe bus từ Narita airport đến hotel ở trung tâm Tokyo với giá 2700 Yen (khỏang 600,000VND) cho 1 chiều. Lên taxi làm 710 Yen (khoảng 150,000VND) cho 1 mile = 1,6km.

Nói chung cứ thấy chi phí như vậy mà đau cái hầu bao của mình.

Thú vui phổ biến của người Nhật.

Không như ở kiểu nhà ta rất nhiều quán café để mọi người ngồi hàn huyên cùng nhau rất ư là nhàn rỗi. Người Nhật luôn bận rộn với công việc, đi lại vậy thú vui giải trí của họ thường là đâu.

Nếu để ý chúng ta thường thấy du khách Nhật đến VN du lịch thường là già, ít có những người trẻ đi du lịch vậy thường họ giải trí ra sao.

Chúng ta có được nhiều trò giải trí hiện nay đều là từ phát minh của Nhật mà ra, lấy ví dụ như Karaoke là của người Nhật. Các trò chơi điện tử đều của các công ty Nhật mà ra với các máy điện tử nổi tiếng của Nintendo thời trứơc và Wii, Playstation như hiện nay, các Robot cho nhu cầu công việc nhà và giải trí. Các bộ truyện tranh và các lọai mô hình nhân vật đều là từ Nhật.

Từ những việc này chúng ta có thể suy ra mọi thứ phát mình để đáp ứng nhu cầu giải trí của người Nhật đều mang tính cá nhân và ở trong nhà là chính. Nói chung là ít đi ra ngòai như kiểu ở nước ta vì họ luôn luôn bận rộn đầu tắt mặt tối vào công việc ít thời gian. (tức nhiên người Việt nhà mình thì cứ hô hào làm việc siêng năng theo khẩu hiểu và tính giờ giấc như làm ở nhà nước là 7 giờ sáng, thế nhưng thực tế thì có thành tựu gì đâu ngoài việc to mồm khẩu hiệu).

Bên cạnh những thứ đồ chơi giải trí thì các hộ gia đình hay chọn các con vật nuôi trong gia đình. Chó Nhật cũng là lòai vật nổi tiếng cùng với các con vật nuôi trong nhà khác như cá, thỏ, rùa,…Vào thử siêu thị to bán thú nuôi và các đồ dùng cho bọn nó mà chóang.

Giá trung bình của 1 con chó con từ 150,000 Yen (khoảng 32,000,000 VND) đến hơn 300,000 Yen (63,000,000 VND). Thật là khủng khiếp để bỏ ra vời số tiền như vậy cho 1 sinh vật không biết nói. Nhưng đó là chưa ết các dịch vụ đi kèm chăm sóc cho bọn chó này cũng như với con người: tắm gội, cắt tỉa, nhuộm, quần áo, chén, dây nịt, thức ăn…. Nói chung siêu thị của con người có gì bọn nó có đó mà toàn là đắt tiền. Đúng là khi cuộc sống càng nâng cao thì sinh ra nhiều cái thú tiêu khiển khác thường. Lấy đơn cử ở VN & China thì xe xịn, ở các nước Vùng Vịnh là ngựa và chim đại bàng. (Không biết khi PPL có tiền nhiều thì mình chọn con gì để làm thú vui đây, hehehehe cười thế biết ngay con gì?)

Giá của những con chó con này từ 160,000 Yen (khoảng 33,000,000 VND) – 300,000 Yen (63,000,000 VND)

Có cả siêu thị cho lũ chó với quần áo, thực phẩm, xe đẩy, …..nhìn đồ và cái siêu thị này nó còn đẹp hơn cả CoopMart của nhà ta.

Con chó này vừa đươc chủ nó cho nó đi tắm và làm lông nhuộm. Chi phí cho 1 lần tắm bọn này là 1,000 Yen.

Đôi điều đọng lại

Chuyến đi 4 ngày đến Tokyo kết thúc cũng rất nhanh chóng giống như sự hối hả của người Nhật. Chưa có đủ thêm thời gian để đến núi Fuji hoặc các thành phố khác nhưng với PPL vẫn có những điều đọng lại trong suy nghĩ.

  • Tính kỷ luật: sự hối hả của người Nhật, tổ chức giao thông, các công trình xây dựng phát minh ra những công nghệ mới và sản phẩm mới đều xuất phát từ tính kỹ luật của con người Nhật Bản. Nghĩ lại cũng đúng nếu có kỹ luật từ mỗi cá nhân thì sẽ dễ dàng tạo nên các thành tựu, như người Đức cũng có tính kỷ luật cao nên nền công nghệ họ rất cao, người Mỹ cũng thế tuy không cao nhất. Chúng ta không nên cứ đem cái gọi là người Việt thông minh ra mà cho là chúng ta giỏi, nếu không có tính kỷ luật thì sẽ không làm được gì. Mà nếu nói về tính kỷ luật chắc chúng ta (ngay cả tôi PPL trong đó) thì chắc chỉ so với Châu Phi hoặc Đông Dương (3 nước thôi ) là cùng.
  • Sự tôn trọng: giữa con người với con người ở Nhật rất rất được tôn trọng nhau, tự mỗi cá nhân họ luôn thể hiện sự tôn trọng với người đối diện từ đối nhân xử thế đến thái độ phục vụ. Không chỉ là cách cúi đầu chào mà trong suy nghĩ họ luôn là người chân thành và giúp đỡ người khác. Đến những nơi công cộng như trên tàu điện ay xe bus đều có bảng cấm mở chuông điện thọai di động để tránh làm phiền người xung quanh. Gần như tại những nơi này không nghe tiếng chuông reo của điện thọai hoặc nói chuyện điện thọai lớn tiếng. Đường phố gần như không nghe tiếng còi xe inh ỏi như dành giật giống ở Việt Nam.
  • Sự khắc nghiệt của cuộc sống năng động: ở một đất nước với hạ tầng phát triển, công nghệ luôn phục vụ con người. Nhưng xin đừng cho đây là thiên đường vì nó luôn bắt con người ở đây vận động liên tục và hối hả cho sống nhanh.
  • Đem cái tâm ra để mang lại cuộc sống cho người dân: họ không dạy cho con cháu về rừng vàng biển bạc, họ không sống theo khẩu hiệu, họ không cho rằng mình luôn luôn thông minh. Cái quan trọng họ luôn lấy con người và cái Tâm ra để đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Chuyến đi cá nhân thứ 2 đã khép lại với một sự khẳng định là Sài Gòn không bao giờ làm được như những gì có ở Tokyo. Tại sao lại như thế? Dù là vài chục năm nữa cũng không được cho dù chúng ta giải quyết được mọi thứ ở mức công nghệ nhưng cái gốc là Tâm con người thì không bao giờ chúng ta giải quyết được từ ở mỗi người và từ trên cao.

24.4.2010

PPL.

Chuyến đi để bắt đầu kế hoạch cá nhân.

Posted in Những chuyến đi, on Saturday, March 20, 2010 at 8:50:59 PM

Theo kế họach bản thân cho năm 2010 sẽ phải tự thực hiện một số chuyến đi tìm hiểu xứ người. Và điểm đến đầu tiên trong năm là Quảng Châu cùng với Thâm Quyến nơi gần như là nguồn cung cấp hàng hóa cho nhiều nơi trên TG, Việt Nam cũng không loại trừ trong danh sách này.

Chuyến đi này không liên quan gì đến Công ty, không liên quan đến thưởng ngoạn thắng cảnh nên cũng không đi tour. Trước khi thực hiện chuyến đi cũng đã tìm hiểu vài thông tin về 2 nơi này, một kết luận nhanh: đây là thiên đường hàng giả, hàng sỉ, ngôn ngữ sử dụng toàn là tiếng Quảng, hàng hóa hiện tại ở Việt Nam hầu như nhập từ 2 nơi này.

Một ngày ở 3 nước.

Sáng sớm đáp chuyến bay từ HCMC đến HongKong và nhập cảnh chỉ tầm 10:00 sáng vào khu Tsim Sha Tsui để dùng bữa. 12:30 làm thủ tục xuất cảnh HongKong và đợi đến 13:10 để đi tàu tốc hành sang Quảng Châu (dừng 1 trạm tại Dongguan – thành phố công nghiệp của tỉnh Quảng Đông). Chỉ cần 90 phút là đã đến Quảng Châu bằng tàu express với không gian sạch và thỏai mái trên các khoan tàu, chừng 50% khách trên tàu là người nước ngoài: Trung Đông, Ấn Độ, Đông Âu,…Họ đến đây để tìm nguồn hàng, để tìm bạn hàng.

Người ở Việt Nam chúng ta thường biết đến Quảng Châu cung cấp hàng cho các khu phố cổ ở Hà Nội, Sài Gòn Square là nơi có rất rất nhiều hàng "nhái", chính xác là như thế từ quần áo, giày dép, túi xách….Đến khu này thì đúng đem lại cảm giác ngạc nhiên cho mình, chỉ 1 tỉnh Quảng Đông thôi mà dân đông, hạ tầng tốt mọi thứ cũng có tổ chức hơn HCMC hay HN.

Con đường mua sắm rất lớn như kiểu Orchard Road ở Singapore với dày đặc các tòa nhà bán, mỗi tòa nhà sẽ bán hàng theo từng mặt hàng, chỉ đơn cử đồ túi xách cũng đã vài tòa, còn quần áo cũng như thế. Tại Quảng Châu có cả một "căn cứ" của người Việt sang đây đánh hàng về với đầy đủ dịch vụ: hotel, thông dịch, chuyển hàng, chuyển tiền….

Thâm Quyến – nhà máy linh kiện.

Quảng Châu không phải là đích đến chính trong kỳ này, nơi đến kế tiếp là Thâm Quyến (cũng là 1 thành phố của tỉnh Quảng Đông) nơi chuyên về hàng điện và điện tử. Đây là nơi sản xuất linh kiện cho các thiết bị điện tử trên TG, đơn cử là các máy Ipod đều sản xuất tại đây. Sau 1 đêm ở Quảng Châu thì hành trình tiếp tục với 90 phút đi xe đến Thâm Quyến ngang qua Chu Hải (cũng là 1 thành phố của Quảng Đông nằm sát Macau.). Thâm Quyến là thành phố mở đầu tiên của TQ cho việc hội nhập nên hạ tầng ở đây rất tốt, các bảng hướng dẫn đều có phần tiếng Anh nhưng người nói tiếng Anh cũng chưa nhiều.

Thâm Quyến có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như cửa sổ TG (Window of The World http://en.wikipedia.org/wiki/Window_of_the_World ) với các mô hình thu nhỏ của nhiều nơi trên TG, khu Trung Hoa Cẩm Tú (Làng văn hóa dân tộc và phong tục của TQ.). Nhưng đây không là chuyến đi du lịch nên dù biết 2 nơi này hay cũng không đến mà mình mon men đến những con đường to với nhiều tòa nhà bán hàng điện và điện tử.

Chỉ đơn cử như mặt hàng điện thọai di động và các linh kiện cho nó cũng đã vài tòa nhà bán từ điện thọai, bao da, màn hình thay thế, kinh kiện….Còn về hàng cho máy tính thì khỏi phải nói nó nhiều đến mức nào nhưng một điều đáng quan tâm là các linh kiện của các hãng khác có thì tương đương vẫn có hàng TQ.

Thú vị nhất là số người mua sắm quá đông cứ như 1 sân vận động tan trận đấu, còn đường to và dài nhưng quá đông người, sức mua cũng khủng khiếp. Giá cả của hàng hóa thì cỡ nào cũng có, chất lượng cũng thế cỡ nào cũng có. Dân Việt Nam đấn Thâm Quyến không nhiều như Quảng Châu, trong khi dân Ấn, Trung Đông thì đến đây nhiều để nhập hàng điện & điện tử, còn dân nhà ta thì chủ yếu hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép thì qua Quảng Châu là đúng rồi.

Sau 1 đêm ở Thâm Quyến ngày hôm sau vẫn loanh quanh tìm hiểu các mặt hàng thế mạnh ở đây. Chuẩn bị vượt biên qua lại HongKong, trước khi làm các thủ tục xuất nhập cảnh thì có 1 khu chợ rất rất lớn chuyên bán quáo quần và túi xách. Vài tiếng ở đây để tìm hiểu xem sao, quả thật như Sài Gòn Square chỉ là cái lỗ mũi so với khi này, từ qui mô đến bài trái rất đẹp, các gian hàng đều trưng bày và ngăn kệ kính sang trọng.

Dù bán hàng nhái nhiều nhưng các hoạt động không công khai mà thông qua catalog của các hàng hiệu mới nhất. Cần hiệu gì thì cứ nói Louis Vuitton, Gucci, Hermes, Burberry … cứ xem catalog là vài phút sẽ có hàng đem ra, hàng hóa cũng nhiều cấp độ giả với giá tiền cũng tương ứng khác nhay từ đường kim mối chỉ, dây khóa kéo, xi mạ,….giá cả cũng khác nhau và cũng trả giả mỏi tay (không phải mỏi miệng vì không biết tiếng Quảng). Nếu 1 túi LV mà hàng giả đẹp thì cũng tầm 300-400 tệ khoảng 1-1,2tr tiền nhà mình. Tức nhiên mức độ tự tin của người mang nó cũng sẽ khác với mang đồ thật.

Vượt biên giới trong 1 phút.

Không mua gì là mục tiêu ban đầu, chủ yếu là xem và đánh giá tình hình ra sao. Làm thủ tục xuất cảnh TQ và băng qua 1 con sông là đến HK, nói thế chứ chỉ 1 phút thôi. Mặc dù sát nhau như thế nhưng không phải người từ Đại Lục muốn sang HK là dễ dàng, cũng phải có Visa. Dòng sông này thì không ai tắm vì nếu không muốn bị "xử" là vượt biên.

Dù chỉ cách vài bước nhưng qua đến HongKong thì mọi thứ đã khác hẳn từ mức sống, phương tiện, tiêu dùng….. Đến HongKong thì ai cũng biết là trung tâm tài chính, giái trí và xa hoa bậc nhất của Châu Á với nhiều khu ăn chơi thượng lưu, các cửa hàng bán hàng hiệu thì rất nhiều. Ghé vào các cửa hiệu của LV, Gucci, Hermes, Carier,… ở khách sạn The Peninsula và khu Harbour City luôn luôn đông người đến xem và mua dù giá thì rất là cao.

Lần này đến HongKong nhất quyết vào The Peninsula để "tè" một phát vì mình không có khả năng ngủ ở hotel quá đắt tiền này. Đây là hotel đầu tiên đặt mua 14 chiếc Roll-Royce http://vietbao.vn/O-to-xe-may/Mua-xe-Rolls-Royce-theo-lo/10988757/350/ cũng như có sân đáp trực thăng đưa đón khách nếu có nhu cầu, giá phòng ở đây thấp nhất là US$500. Nơi đây là nơi thường lui tới của các minh tinh và các nhân vật có tiền nhất trên TG nếu đến HK.

Nơi cần đến của The Peninsula với mình cũng phải loay hoay mới tìm ra được, Hàng toàn của hiệu Kohler chứ không như bên Shangri-La hay InterContinental dùng Aerican Standard. "Xử lý" xong thì có người đứng mở vòi nước và cầm khăn chờ cho lau tay. Cũng oai phết, không biết nếu ở nghỉ tại đây sẽ phê cỡ nào.

Mùa này ở TQ và HK vẫn còn lạnh tầm 15-17 độ nên trời vẫn có sương mù. Tối đến đi ăn ngỗng quay đúng là tuyệt, tự hỏi sao ở VN mình không làm món này nhỉ. Mà ở HK muốn ăn món này cũng phải vào nhà hàng lớn mới có. Cũng nghĩ ngay là nếu về VN mình mở 1 tiệm bán ngỗng quay chắc cũng có tiền sống qua ngày.

Chuyến đi 4 ngày cũng kết thúc với nhiều suy nghĩ thêm nữa so với trước chuyến đi. Câu nói "đi một ngày đàng học một sàng khôn" quả không sai. Mình phải đi thì mới cảm nhận, mới biết được những gì mình muốn mình thích.

Nhiều ý tưởng, kế họach của cá nhân bắt đầu hình thành sau chuyến đi? Mình phải làm gì kế tiếp đây, kinh doanh, nhập hàng, sản xuất…..còn những rủi ro gì không? Thị trường ra sao Nhiều nhiều quá.

Theo như kế hoạch bản thân đề ra trong năm nay sẽ còn vài nơi mình muốn đến để tìm hiểu trước khi đưa ra những quyết định cho thời gian tới.

PPL.