Công việc

đầu năm và niềm vui bạn bè

Posted in Công việc, on Thursday, February 18, 2016 at 4:54:58 AM

Một cảm giác rất vui đem từ văn phòng về đến nhà hôm nay.

Không chung team công việc nhưng bước ra “sân đấu” thì rất chung một khí thế hừng hực và “tình yêu”, “sự hâm mộ” được ban phát và thốt lên bất cứ khi nào có 1 đường bóng xuất thần từ đồng bọn. Cũng có những giây phút thua buồn, nhưng chúng ta vẫn bình tỉnh để chơi tiếp.

Hình ảnh chào sân hữu nghị khi xuất trận

WP_20160218_16_38_57_Pro_LI (2)

Không nương tay đâu nhé đối thủ, dù là đánh 1 tay mất cân bằng quá vì không có chổ vịn tay còn lại.

WP_20160218_16_41_33_Pro_LI

Thanks all.

ngày 18.2.2016

PPL.

Cám ơn anh vì câu “nói như Tây, làm như Ta”

Posted in Công việc, on Saturday, August 14, 2010 at 2:26:48 AM

Không khác gì với mọi năm mỗi khi đến dịp này là cả công ty cùng hội ngộ 2 miền và họp cho những kế hoạch thời gian tới. 2 ngày họp chỉ mỗi 10 phút đọng lại với tôi mà thôi. Đó là 1 câu nói và cảm xúc của anh một người làm đã lâu năm. Dường như mọi thứ được thể hiện rất tâm trạng trong phần trình bày, có thể nói đây không phải là phần trình bày cũng được. Với tôi đó như là 1 cảm xúc chia sẻ thật lòng, một sự đúc kết đã lâu cho một người có tâm huyết với công việc. Tuy có nhiều tính pha trò trong phần trình bày nhưng đằng sau vẫn là suy tư của một người làm lâu năm và đóng góp nhiều nhất (tuy không nói ra). Tôi thích câu nói của anh như sự đúc kết một sự thật có tính tiêu cực nhưng rất đúng trong cách chúng ta đang làm "nói như Tây, làm như Ta".

Không cùng làm việc trực tiếp với anh nhưng tôi luôn dõi theo để phấn đấu như anh trong công việc. Thật bất ngờ khi mới đây trong quyết định của riêng tôi có những lời khuyên từ anh nhưng giờ đây hình như trong anh đã có khoảng lặng trong suy nghĩ về công việc.

Có thể có hoặc không với những quyết định tới đây của anh về công việc. Sẽ là một công việc mới hoặc tiếp tục với những gì đã diễn ra trong hơn 10 năm với anh cũng sẽ là thách thức muốn chinh phục. Mong anh vẫn thành công và tôi – PPL sẽ phấn đấu và cũng đến lúc như anh.

Tôi hoàn toàn đồng ý với suy nghĩ của anh sẽ có lúc mình phải tìm những thử thách mới nhưng vẫn lưu đầy những kỷ niệm và phần lớn thời gian mình gắng bó với nó,

Cám ơn anh đã tin và chia sẻ cùng tôi. Hy vọng sẽ có dịp cùng làm việc với anh.

Viết cho ngày 12.8.2010 tại Hội An.

PPL.

 

Cảm giác 24 giờ cho 1 mối quan hệ

Posted in Công việc, on Thursday, June 17, 2010 at 9:07:08 AM

Quá hạn theo định kỳ để cập nhật cho linhnotes.com bài viết, bạn bè vẫn hỏi sao không thấy bài viết mới. Cám ơn mọi người vẫn ghé linhnotes để tìm thấy PPL.

PPL vẫn còn sức chiến đấu cùng với mọi người, dù mọi hoàn cảnh ra sao tôi vẫn thể hiện tinh thần xung phong và là hèn đại nhân nữa.

2 tuần nay rất nhớ linhnotes nhưng không có tâm trí đâu viết, để nói, để bày tỏ. Thay vào đó là 2 dòng suy nghĩ cho 1 mối quan hệ, tự nhủ không suy nghĩ làm gì cho mệt nhưng không suy nghĩ thì không phải là PPL. Một quyết định chọn lựa trong cuộc sống bao giờ nó cũng làm lệch cán cân mọi việc, người vui kẻ buồn. Nhưng dù thế nào nó vẫn là 1 phần tất yếu của cuộc sống.

Một điều tự khẳng định là cái gì cũng có thể thay đổi được trừ gia đình mình. Công việc, nhà cửa, vật dụng… đều có thể thay đổi và nó không bao giờ gắn kết đời đời với mình vì nó là XH luôn vận động.

Cũng không lạ lẫm gì với cảm giác 24 giờ mà bạn bè đồng nghiệp hay nói với nhau khi biết 1 tin ai đó rời khỏi công việc. Chưa xảy ra với mình nhưng mọi thứ đã được chuẩn bị một cách chủ động, chẳng muốn như thế đâu vì mọi thứ vẫn còn trong tim tôi. Vấn đề là cách giải quyết giữa những con người với nhau sao cho mối quan hệ vẫn là tốt đẹp. Nếu không tốt đẹp thì cũng chẳng sao vì bản chất bên trong thì chẳng ai vui gì hết.

Ra đi là hèn, ừ thì cũng hèn đó nhưng hèn nó có nhiều lọai lắm nó cũng tùy tình huống mà hèn loại nào thôi. Mong sao mọi thứ diễn ra trong 24 giờ nhưng quan hệ và tình cảm vẫn còn được lưu giữ.

 

 

17.6.2010

PPL

 

 

Cloud Computing – bao giờ chúng ta lên mây?

Posted in Công việc, on Sunday, May 23, 2010 at 7:09:39 PM

Dù tôi làm trong lĩnh vực CNTT nhưng từ khi linhnotes.com ra mắt đến nay không một bài viết nào mang tính công nghệ trên đây. Cũng không gì lạ vì linhnotes.com là nơi nói lên cảm nhận cuộc sống, chia sẻ sở thích và là nơi trải đầy những cảm xúc của PPL.

Thật tình là đã lâu lắm rồi PPL làm lại công việc "nghiên cứu khoa học" (nói theo cách của anh em MS là khi không liên quan đến kinh doanh, marketing hoặc triển khai thì ngồi đọc tài liệu là thế). Cảm giác khi bắt tay vào cho nội dung rất hot hiện nay về Cloud Computing (dịch theo cách phổ dụng ở VN là Điện toán đám mây) trong CNTT là rất hào hứng. Không phải chỉ thuần túy là kiểu tìm hiểu về tính năng sản phẩm phần mềm, không phải là thử nghiệm cài đặt một tiện ích để rồi đi làm pre-sales, để rồi đi nói khách hàng mua và nâng cấp. Nói chung không phải là cách "nghiên cứu khoa học" thuần túy như 10 năm IT vừa qua của PPL chỉ nhằm để rồi để lo cơm áo gạo tiền. Đơn cử như tìm hiểu 1 sản phẩm server mới hoặc windows hoặc office rồi từ đó cứ thế mà đi nói cho mọi người nghe.

Lần này thì khác, tôi muốn tìm lại được cái cảm giác của trước đây 10 năm trong môi trường học tập thuần túy. Tôi tự giả sử cho mình chủ đề này là tiểu luận kết thúc 1 môn học của khóa Cao học CNTT của 10 năm trước khi bắt đầu tìm hiểu. Chỉ khác một điều là sẽ không có ai là người chấm điểm mình. Tôi muốn tìm lại cái áp lực từ điểm số học tập, tìm lại cảm giác của việc chỉ biết học hơn là nghĩ đến mội tháng kiếm được bao nhiêu tiền.

Cũng đáng lắm chứ khi chúng ta cứ cắm đầu với sự vận động của cuộc sống và công việc thì cảm giác tìm lại cảm xúc của ngày xưa cũng là nên làm. Bạn đừng vội cười quá nhiều khi cuối năm rồi tôi còn dành hẳn 1 buổi chỉ để đi đến các ngôi trường mình học, đi qua các phòng học nhìn vào lớp học để tự cười và nhớ ngày xưa và để so với cái văn phòng và chổ làm việc đẹp của ngày nay với đầy các áp lực.

Quay lại việc tìm hiểu nội dung về Cloud Computing này nhằm mục đích cùng chia sẻ với các anh chị em đồng nghiệp về những gì đang diễn ra với nó. Tôi dành hơn 10 ngày chỉ để tìm kiếm, đọc tài liệu, rút trích nội dung và soạn slides. Tiêu chí đưa ra là kết quả phải mang tính hàn lâm không theo bất cứ hãng nào nhưng lại dễ hiệu và cố gắng thêm với việc ứng dụng thực tế. Vì thường các tiểu luận trong học tập thì không gắn thực tế và khó hiểu, các nội dung ở môi trường công việc thì lại chủ quan theo 1 công nghệ riêng của hãng mà mất đi cái gốc của nó. Kết quả là rất nhiều bài báo cáo, đề tài của một số cá nhân, nhóm nghiên cứu ở trường ĐH, các hãng trên thế giới đề được PPL tải về và đọc. Cảm giác thật thú vị khi đọc nhiều nội dung theo dạng nghiên cứu (không phải kiểu đọc tài liệu để cấu hình sản phẩm là click vào đây, nhập số nọ vào máy tính, máy server…).

Cũng mất vài ngày để lĩnh hội về nội dung ở góc độ hàn lâm, vài ngày để tìm xem ứng dụng nó ở bên ngòai ra sao so với rất nhiều thông tin hàn lâm có đúng với nhau không? Và cũng một số ngày để tổng hợp đưa thành slides trình bày với rất nhiều hình về các lọai mây (mây đen, mây trắng, mây lớn, nhỏ….) trên Internet.

Rất vui khi bài trình bày cũng được hoàn tất với tất cả sự tâm đắc vào sức mình bỏ ra. Tuy không biết các anh chị em đồng nghiệp có nghĩ thế nào khi nghe tôi trình bày nhưng tự bản thân mình PPL rất vui khi như thời đi học, vui vì cùng chia sẻ với mọi người, vui nữa là kết quả của tìm hiểu này không phải để đi làm pre-sales cho hãng. Hơn hết nó còn chứng tỏ tôi không bị mất đi cái máu khoa học trong người mình, không phải tôi của 10 năm qua chỉ để trình bày nhằm mục đích kinh doanh.

Slide đầu tiên rất ư là tâm trạng từ cái tựa đề cho đến hình nền. Đám mây sáng ở xa phía trước trên con đường và PPL bắt đầu chạy trên nó để đi đến phía đó. Rất có thể khi PPL chạy đến đó thì ở đó trời lại chuyển mây đen chứ không còn sáng khi như mình đang đứng phía này nhìn thấy.

Nói đến Cloud Computing thì đúng là nhiều định nghĩa, nhưng tôi để dành cho bạn tự đưa ra cách hiểu của mình về nó. Nó có thể là thầy bói xem voi và nó không thuần túy là toán học (mây + mây = nhiều mây; mây – mây = mặt trời; mưa + mặt trời = cầu vồng, hihihi).

Bài trình bày về Cloud Computing được PPL sọan thảo và tổng hợp từ nhiều nguồn có thể download tại http://cid-9d3e6b804a72640c.skydrive.live.com/browse.aspx/.Public dưới định dạng PDF (xin đừng hỏi định dạng powerpoint nhé.)

Và một cảm giác như bài trình bày là món quà cho các đồng nghiệp vì có thể tới đây tôi không trình bày về công nghệ cho các bạn nghe nữa.

22.5.2010

PPL.

Uống bia sảng khoái cho một buổi chiều tối.

Posted in Công việc, on Tuesday, May 18, 2010 at 8:34:52 AM

Mọi người đều biết tôi chưa bao giờ uống hơn 1 chai bia và cũng thừa biết là không phải khi nào tôi cũng uống. Lần đầu tiên PPL uống 4 chai bia với cảm giác thật sảng khoái tâm hồn. Không phải có may mắn gì, không phải lương hay lộc gì hết chỉ là xả ra những gì cá nhân và mọi người thấy còn ứ đọng trong suy nghĩ và bức xúc bấy lâu nay.

Những lúc say sưa cũng muốn chừa,
Muốn chừa nhưng tính lại hay ưa.
Hay ưa nên nỗi không chừa được.
Chừa được nhưng mà cũng chẳng chừa.

(bài "Chừa rượu" của Nguyễn Khuyến)

Hèn chưa bao giờ là cách của PPL làm, tôi không sống chỉ riêng cho bản thân mình. Tôi muốn toát ra hết từ suy nghĩ của các bạn đồng nghiệp, tôi không câm lặng đi, tôi không im lặng để an phận. Vẫn còn đó những thằng hèn mà chỉ biết cười khẩy khi mọi người có ý kiến, vẫn còn những thằng hèn chỉ biết lo xin xỏ đi chơi mà lúc làm thì không thấy đâu và những thằng chỉ biết nịnh khi có sếp và kênh kiệu khi giúp đỡ người khác hay làm việc chung cho mọi người.

Thật sảng khoái khi nói ra những ý kiến cùng mọi người, sảng khóai khi uống bia cùng bạn bè và sảng khoái với cách mà mình làm. Dù có kết quả ngày mai ra sao là tốt hay xấu nhưng PPL vẫn không thẹn với mình. Dẫu biết anh hùng thì luôn là liệt sỹ nhưng chỉ có anh hùng thì mới được ngẫng cao đầu nhé.

Đánh một trận sạch không kình ngạc

Đánh hai trận tan tác chim muông.

(trích Bình Ngô Đại Cáo – Nguyễn Trãi)

Viết cho buổi tối ngày 14.5.2010.

PPL.

Chọn một con đường mới

Posted in Công việc, on Tuesday, April 27, 2010 at 6:27:44 PM

Sài Gòn hôm qua lần đầu kẹt xe vào buổi sáng ở trung tâm trên đường đi làm. Hôm nay chọn cho mình một con đường hoàn tòan mới, nó dài hơn và thông thóang hơn. Dù đến nơi biết là không còn kẹt như hôm qua.

Nhưng tôi vẫn quyết chọn con đường mới cho mình, dù nó không có to lớn, không nổi tiếng như tên con đường mình vẫn thường đi. Không biết mọi việc có giải quyết được hôm nay không? Có duyên không để bước đi tới với con đường mới này?

Chỉ biết là dù là hôm nay có đi trên con đường mới nhưng lại chưa đến được đích đến mới mà vẫn đến nơi mình thường đến đó thôi. Tôi mong ngày mai thức dậy để biết mình sẽ có thể đi tiếp con đường mới hay vẫn hài lòng với những quen thuộc hằng ngày.

Con đường cũ quen thuộc luôn rộng lớn và đẹp cũng như "nổi tiếng như cái tên" và vị thế của nó

Con đường mới sẽ nhỏ hơn, dài hơn và gập ghềnh hơn để đi.

8:20 sáng 28.4.2010

PPL.

Bước ngoặc nghề nghiệp.

Posted in Công việc, on Thursday, March 25, 2010 at 11:23:05 PM

Vợ tìm lại những thông tin cũ của PPL cách đây hơn 11 năm trước. Cũng thật trùng hợp là gần đây cũng có ý nhìn lại sự khởi đầu trong ngành nghề hiện tại của mình – IT – CNTT.

Nhiều người từ bạn bè, đối tác và khách hàng cũng background của PPL là CNTT, cũng không quá khó hiểu khi những công việc tôi làm và công ty tôi đang hay đã làm đều là công ty công nghệ.

Nhìn lại hơn 11 năm để thấy nó như một sự tình cờ dẫn dắt tôi đến với CNTT mà thôi. Nếu như không có sự tình cờ này thì cũng không rõ với tấm bằng cử nhân Vật lý chuyên ngành điện tử này PPL sẽ đang làm ngành gì và công ty nào?

Thời sinh viên năm 3 (1998) cũng vô tình đọc quảng cáo của 1 trường nước ngòai khi họ đem đến VN các thông điệp về chứng chỉ quốc tế cũng như khái niệm rộng rãi hơn về mạng máy tính. Lúc đó có máy tính nhưng chủ yếu là đơn lẻ, khái niện mạng cũng có nhưng không phổ biến như hiện nay các trung tâm đào tạo và doanh nghiệp dùng và dạy nhiều.

Một quyết định bỏ 300 USD/ khóa học 4 tháng thời đó cũng không phải là việc dễ dàng, nhưng đến ngày nay nó đã đem lại nhiều cho PPL từ công việc, thu nhập và cả nhãn hiệu cá nhân này.

14/8/1998 tôi đã đạt được chứng chỉ MCP đầu tiên và cũng từ làn sóng đó mà chứng chỉ quốc tế đã được biết nhiều từ năm 1999-2000 trở đi. Tôi may mắn trong 50 người VN đầu tiên có được những bằng cấp này và mình may mắn là người trẻ nhất đạt được lúc đó. Nên một số báo cũng có đưa thông tin.

Thích nhất là báo Mực Tím (báo tuổi học trò nổi tiếng nhất ở HCMC) đã khai trương mục 'cùng bạn tiến vào thế kỷ 21' vì lúc đó năm 1999 gần 2000 rồi. Và PPL đã có mặt trong số báo kỳ này.

Vẫn thường nghĩ về công việc của mình hiện nay dù biết bản thân không đam mê về CNTT nhưng nó như sự ngẫu nhiên dẫn đến những gì hôm nay.

Có lẻ lần này tôi sẽ khiêm tốn nói là những gì đã là bước ngoặc và chặng đường công việc của PPL hiện nay chủ yếu là ngẫu nhiên và may mắn.

 

 

 

PPL.